Mấy hôm nay trở trời, mưa gió bão bùng, nhưng mưa thì mặc trời mưa, lòng nhạn cứ thơi thới, cứ thoi đưa đây đó. Tin mới nhất nhạn đưa về từ miền đất thân yêu của chúng ta là anh chị Phan Văn Đây sẽ khăn gói đến dự Đại Hội III và sẽ dung dăng dung dẻ chuyến Mễ du bằng tàu với Thầy Cô và bạn bè.

Nhạn thù thì, thủ thỉ cho biết anh chị Đây lặn lội từ Tân Phước Khánh, Bình Dương, vùng đất từ xa xưa rất nổi tiếng với nghề lò chén và võ thuật Thiếu Lâm. Tương truyền thời cận đại, sau 30-4-75, dân làng miền quê hiền hòa này, nếu không chính mình thì con cái của họ hơn nửa làng nay là công dân hay ít ra cũng đang du học tại Mỹ. Nếu bạn nào lỡ bước quan san chỉ cần đứng trước chợ Phước Lộc Thọ với tấm bảng, “tôi là dân Tân Phước Khánh” thì bạn sẽ được người cùng quê mời về nhà ăn ở. Vài ngày đổi một nhà, cả chín mười năm chưa hết một tua.  Nếu cần kiểm chứng hãy liên lạc với Ông Bà Song Hỷ sẽ rõ.

Nhạn tiết lộ năm tháng dưới mái trường NLS Bình Dương, anh Đây học Canh Nông 2, Khóa 3, với vầng trán cao, phong thái uyên bác nên được bạn học cùng lớp gọi là nhà bác học “Faraday” với sự kính cẩn và trang trọng hết mực. Khai thác thêm những chuyện khác, đặc biệt thời học trò, nhạn vỗ bụng, ngó dáo dát xem có ai không bèn nói nhỏ:
 
"Vừa được ông Đây bịt miệng bằng một chầu bánh xèo quá xá đã. Ổng còn dặn nếu ai hỏi điều gì thì nói 'Chờ ngày Đại Hội, gặp bà Đây rồi hỏi thì chắc ăn nhất.' Nhạn nầy xin làm chứng những gì ông Đây khai với bà Đây là khai thật, khai đúng và khai rất ư đầy đủ.”
 
Quãng đời từ ngày anh Đây ưng chị Đây được nhạn cho biết như sau:  
 
Sau bao năm tháng làm chủ lò gốm bây giờ anh xoay qua làm công, xay bột, lặt rau cho nhà hàng “Bánh Xèo Nhà Em” do chị “Faraday” làm chủ. Chị là người đẹp Bình Dương kiêm chức “Má Xấp Nhỏ” cùng lúc chẳng nề hà lãnh thêm chức “Xếp Ba Xấp Nhỏ”. Chị luôn sát cánh với anh lo chuyện trong, chuyện ngoài để anh được rảnh rang chu toàn những chuyện được chị giao phó. Ngoài tài tề gia, chị còn là người giỏi nội trợ, cứ nhìn anh Đây với tướng tá phương phi đủ biết chị vừa mát tay, vừa khéo nấu nướng. Món nào chị nấu cũng ngon, nhất là món Bánh Xèo thì “tuyệt cú mèo”. Khách đến nhà hàng của chị ăn một cái thì sẽ ăn cho đến khi cành bụng mới chịu ngưng. Nhà hàng lúc nào cũng nườm nượp khách ra vào, chỉ khổ thân cho anh Đây đầu tắt, mặt tối lo xay bột và lặt rau.
 
Nhạn nghe nói năm ngoái anh chị Đây có tin vui là cháu gái thứ hai tốt nghiệp Đại Học U of H (University of Houston). Chị tất tả dẫn anh qua Houston để dự Lễ Tốt Nghiệp của con bé. Nói là “Bé” chứ cháu giỏi giang không kém gì Ba Mẹ, lúc còn học cháu vừa học vừa làm, phụ giúp tiền học cho Ba Mẹ đỡ lo, và thể hiện tính của người thích tự lập. Thật đúng là anh chị thật có phúc. 
 
Bẵng đi một năm, nhạn cho biết chị nhớ con Bé quá, khóc dầm dề đêm ngày, khóc ngay cả lúc chị bận đếm tiền khách trả nên anh Đây ráng thu xếp để hộ tống chị qua thăm con cưng cho đỡ nhớ. Trời luôn chiều đãi người lắm phúc, cùng lúc Đại Hội III tổ chức, chuyến này anh chị vừa thăm con vừa được dịp hội ngộ với gia đình NLS Bình Dương. Biết đâu đất lành chim đậu, một ngày đẹp trời nào đó thêm một nhà hàng "Bánh Xéo Nhà Em" sẽ ăn mừng khai trương tại miền đất Cali, quanh năm nắng ấm. 
 
Trước mắt, thầy trò ta sẽ được diện kiến anh chị Đây vào dịp Đại Hội. Nhạn tiết lộ bí mật, đi đâu chị Đây thường hay mang theo cái chảo bửu bối. Biết đâu dịp này thầy trò ta sẽ được thưởng thức món bánh xèo độc đáo của chị. Theo tương truyền thời “cận cận đại” của miền đất nhiều huyền thoại, không một người sành điệu ăn uống nào đến đất Bình Dương mà không tìm đến “Bánh Xèo Quán Nhà Em” ở Tân Khánh của Ông Bà Đây.
 
Niềm an ủi lớn của anh Đây hiện nay là sau những tháng ngày ngoan ngoãn, lâu lâu được bà chủ cho đứng kế bên chụp hình lấy le với bạn bè.