Tổng Kết Ðại Hội Lần Thứ 2 – San Diego 2013

alt
 
Những tiếng gà gáy, tiếng chó sủa vang dậy góc trời nơi trang trại của Thầy Nguyễn Ngọc Ẩn đã đánh thức chúng tôi dậy sau đêm dài Tiền đại hội. Nhìn xa xa phía chân trời, những tia nắng ửng hồng của buổi bình minh như cố len lỏi xuyên qua núi đồi chiếu lấp lánh những giọt sương mai còn đọng lại trên những vạt cỏ ven đường. Chúng tôi như chìm lắng trong cái không gian tĩnh mịch êm đềm của vùng quê núi đồi San Diego hiền hòa miền cực Nam nước Mỹ, không khỏi chạnh lòng nhớ về trường xưa nơi xứ Búng, Bình Dương thân yêu ngày nào, nơi chôn dấu và gìn giữ biết bao kỷ niệm của một thời “Áo Nâu”.
 
Rồi thực tại cũng kéo chúng tôi về, tất cả mọi người đã tề tựu, trên khuôn mặt ai nấy đều hiện rõ những nỗi rộn ràng, hân hoan, một chút xúc động, chỉnh tề cho một ngày hội lớn. Đi vòng quanh, chúng tôi vui mừng bắt tay và hỏi thăm quí Cô, Thầy và các bạn. Một ngày bận rộn cùng với những cảm xúc của cuộc hội ngộ đã bắt đầu,ban tổ chức với cuộc họp bỏ túi, kiểm lại những gì mà các bạn đã làm và chương trình buổi đại hội có gì thiếu sót hay thay đổi không? Bên kia căn lều với dòng chữ “Quán Cơm Xã Hội” nghe như thân quen ngày nào nhưng thực đơn cho hôm nay thì quá đặc biệt, nhận phần ăn sáng từ tay quí chị trao, chúng tôi rất xúc động, cám ơn các bà chị và các em gái của đại gia đình NLS/BD trong đó có các nàng dâu NLS chu toàn phần ẩm thực. Nhìn sang bên phải chúng tôi nơi đặt Văn Phòng Hiệu Trưởng, một cảm giác băn khoăn, rờn rợn của ngày nào chợt hiện về... Bên kia đường là Trạm Y Tế Gò Đậu, nơi gắn bó với chúng tôi trong công tác xã hội của những ngày đồng bào lận đận, lao đao cùng vận nước. Rồi xa hơn nữa, trước căn lều lớn nơi mà trong chốc lát đây sẽ chính thức diễn ra cuộc hội ngộ là bảng chỉ đường đi Khu Nông trại, Búng, Bình Dương, Sàigòn, Nha học vụ… có thể nói đây là tụ điểm tìm về của vùng ký ức miên man đang sống dậy từ những hoài niệm, nó vượt không gian, thời gian để chỉ đáp ứng được nhu cầu hiện hữu.
 
alt
 
Ðúng 11 giờ trưa ngày 06-07-2013, chương trình bắt đầu với phần đón rước quí Thầy Cô và các bạn về dự Ðại Hội. Từ dưới triền dốc nhìn lên cổng trại thật uy nghi, trang trọng, sừng sững giữa chốn núi đồi như muốn nói lên biết bao tâm tình trân quý của Thầy Trò ngày nào vẫn còn đây và hình như đang sống lại và đang diễn ra cái sinh hoạt của những ngày hai lần đón đưa từ lớp nầy đến lớp khác…, dòng chữ NLS/BÌNH DƯƠNG đậm nét ba màu: vàng, xanh, đỏ tượng trưng cho ba ngành học và màu nâu, màu măng cụt, màu của đặc sản nông nghiệp xứ Búng một ý tưởng ghi dấu nơi sinh trưởng của Cố giáo sư Đặng Quan Điện, vị cha đẻ của ngành trung học NLS. Nhìn những gương mặt tươi vui, rạng rỡ đầy hãnh diện của quí Thầy Cô và các bạn cũng làm ấm lòng và bù đấp cho ban tổ chức đã mang hết tâm và sức, để tạo nên món quà ngoài sự tưởng tượng của quí Thầy Cô và các bạn về tham dự đại hội lần 2 tại San Diego CA lần nầy. Một lần nữa việc làm nầy đã chứng minh một cách hùng hồn rằng đó là những gì thể hiện sự trân quý và nhiệt thành, của hoài niệm vẫn còn được tiếp nối theo dòng thời gian…
 
Nhìn những tà áo dài tha thướt bay bay trong gió sớm, kèm theo bảng tên, huy hiệu trường của quí cô Nguyễn Thị Quới, Bạch Thị Vàng, Trần Thị Nữ, Nguyễn Thị Thu... gợi lại một thời đi học sao mà thân thương, xúc động quá ...
 
"Áo dài trong gió bay bay
Ai ơi còn nhớ một thời thơ ngây
Áo Nâu, guốc nhịp đường dài
Bình Dương, phố Búng một thời thân thương."
 
Bên cạnh quí cô Trịnh Thị Kiêm Loan, Huỳnh Thị Hương, Phan Thị Ðức.... là quí Thầy Nguyễn ngọc Ẩn, Hồ Thành Huân, Ðặng Tấn Lung, Thầy Cô Vương Thế Ðức... và tất cả các bạn cựu học sinh NLSBD cùng các Dâu, Rể hướng về phía cổng trại trong những bộ quần áo trang trọng dành cho những buổi lễ lớn. Ðáp lại tấm chân tình của quí Thầy Cô, các bạn đã bỏ thời gian quí báu của mình về dự đại hội, đại diện cho Ban Điều Hành NLS/BD hải ngoại: Lưu Xẽn, Phạm Văn Nghiã, Nguyễn Văn Có, Trần Ngọc Phú đứng ngay cổng đại hội, trân trọng, hân hoan chào đón tất cả quí vị quan khách trên gương mặt tươi vui, xúc động ví như những người con đón những người thân trở về mái ấm gia đình sau bao nhiêu năm xa cách.
 
Dưới sự điều phối chương trình của hai bạn Nguyễn Thị Bạch Yến và Trần Văn Hai chương trình đại hội bắt đầu qua nghi thức chào quốc kỳ VIỆT-MỸ, phút tưởng niệm nhớ về quí Thầy Cô, các bạn trong gia đình NLSBD đã vĩnh viễn ra đi. Thầy Nguyễn Ngọc Ẩn khai mạc đại hội bằng những dòng HOÀI NIỆM về quá trình thành hình và sự lớn lên của ngành Nông Lâm Súc, tiếp theo bạn Phạm Văn Nghiã đọc bức tâm thư của Thầy Hiệu Trưởng Huỳnh Kim Ngọc gởi về cho đại hội. Bạn Lưu Xẽn đại diện cho ban tổ chức đáp từ cám ơn Thầy Cô Nguyễn Ngọc Ẩn đã tạo điều kiện cho Thầy Trò NLS/BD gặp gỡ, cũng như quí Thầy Cô, các bạn cựu NLSBD dành thời giờ quí báu của mình về đây tham dự đại hội. Bạn Trần Ngọc Phú trưởng ban văn nghệ đã mời quí Thầy Cô, các bạn trở về miền quá khứ qua phần họp ca "Nông Lâm Súc hành khúc" làm sống động hội trường với những nhịp vỗ tay và tiếng hát, nhớ lại một thời áo NÂU xa xưa ấy… Tiếp nối chương trình qua phần giới thiệu quí Thầy Cô, các bạn từ những nơi xa về tham dự, cũng như sự ủng hộ về tài chánh của Quí Thầy và các bạn gởi về cho Ðại hội, vì lý do riêng tư không thể về tham dự (vào giờ chót Thầy Ngô Hữu Giao đang ở Đức về không kịp nhưng cũng đã email chúc mừng và gửi quà ủng hộ ĐH nhưng BTC vì thiếu phương tiện và bận rộn nên không kịp thông báo trước ĐH, xin Thầy thứ lỗi). Ban tổ chức chân thành cám ơn những tấm lòng của Quí Thầy và các bạn và không quên cầu chúc cho các bạn và gia đình luôn được nhiều sức khoẻ. Hy vọng sẽ gặp mặt vào lần Đại Hội tới.
 
Ðại diện cho quí Thầy Cô hiện diện Cô Bạch Thị Vàng, Cô Trịnh Thị Kiêm Loan, Thầy HồThành Huân tuần tự bày tỏ nỗi lòng của mình gởi đến các em cựu học viên NLSBD một thời nhiều kỷ niệm, một thời đứng trên bục giảng, cứ tưởng chừng đã đi vào quên lãng, giờ đây được các em nhớ đến, gợi lại. Một món quà tinh thần vô giá, một niềm an ủi cho người giáo nơi miền viễn xứ.
 
Chương trình được tiếp nối qua phần trao quà lưu niệm của bạn Phạm Văn Nghĩa, những món quà mà bạn đã bao đêm thao thức gởi đến quí Thầy Cô và các bạn. Cũng như bạn Trần văn Hai đã mang những chiếc áo thun màu trắng gởi từ người anh em song sinh làm quà cho Đại Hội, một nhịp cầu thân thương, nối vòng tay lớn, thật cảm động và rất ý nghĩa khi món quà được bạn Võ Thị Nguyệt Ánh vừa đến từ VN trao lại cho bạn Lưu Xẽn.
 
Buổi chiều, chương trình được tiếp nối qua phần văn nghệ cây nhà lá vườn vui tươi và sống động ,những câu chuyện vui cười, những bài hát cộng đồng đưa ta trở về vùng Hoài niệm Thầy xưa, bạn cũ. Ðặc biệt tất cả quí Thầy Cô, các bạn với những chiếc áo thun trắng mang tên trường chụp những tấm hình kỷ niệm đại hội.
 
Cuối cùng bạn Nguyễn văn Có người đã bỏ nhiều công sức và tâm huyết để dựng lên công trình cho đại hội, một niềm hãnh diện cho tập thể NLSBD đã kết thúc chương trình qua câu chuyện kể “Ông lái đò bên dòng sông cạn” thật cảm động, bạn muốn gởi tâm tình của mình về quí Thầy Cô: dù thời gian, cuộc sống có thay đổi, những người qua đò năm xưa không bao giờ quên được những hình ảnh của người lái đò đã đưa mình sang sông, và có một ngày đã trở lại dòng sông cũ, tìm lại người lái đò năm xưa để nói rằng :" Thưa THẦY, EM ÐÃ MỘT THỜI ÁO NÂU ".
 
Sau bữa tiệc dài đượm đầy những hương vị quê hương và hàn huyên tâm sự, mọi người đã lưu luyến chia tay trong niềm vui đầy tự hào cho sự thành công của Đại Hội và hẹn sẽ hội ngộ ở lần sau.
                                                                       
Arlington, ngày 9-9-2013.
TM Ban điều hành Hội NLSBD/HN
 
LƯU XẼN
 
 
 
 
Xin vào chủ đề phần Thông Báo/Đại Hội kỳ II để xem:
 
-Tổng kết tài chánh