alt

Phần âm thanh buổi phỏng vấn ca sĩ Lily Doiron do Thy Nga, RFA, thực hiện

Lily Doiron sinh năm 1976 tại một thành phố nhỏ Val-Doucet, thuộc Tỉnh Bang New Brunswick, Canada. Năm 16 tuổi, Lily lần đầu tiên giao tiếp với người Việt Nam nhờ duyên kỳ ngộ gặp gỡ tại sân chơi bóng chuyền giữa cô và anh chàng Lê Quang Duy. Anh Duy, sinh năm 1962, đến từ phường Mân Thái, quận Sơn Trà, TP. Ðà Nẵng. Từ đó, hai người kết bạn và Lily bắt đầu yêu mến con người, văn hóa Việt và tập hát nhạc Việt.

Ðến năm 1995, tham dự cuộc thi tuyển chọn ca sĩ “Giải Cung Vàng” tổ chức tại Montreal, Canada, Lily đoạt giải nhất đồng hạng với bài “Em đi trên cỏ non”. Lily trở thành ca sĩ Việt Nam, rất hãnh diện tham dự và hát trong những buổi sinh hoạt cộng đồng của người Việt tại Montreal, nơi đôi uyên ương Duy-Lily đang xây tổ ấm.

Cô Lily phát âm tiếng Việt rất rõ ràng và cô có thể hát được âm giọng của 3 miền, ngay cả cải lương, tuồng và hò.

Ðến nay, Lily Doiron đã thực hiện 5 CD: “Giai điệu quê hương”, “Thương về mẹ”, “Ai ra xứ Huế”, “Tóc mây” và “Cắt cỏ”. Lily còn rất thích học tiếng Việt và mong rằng học thêm nhiều nữa để đọc và hiểu về văn học Việt Nam. Lily mong muốn trong tương lai sáng tác một bài hát để bày tỏ lòng yêu thương, niềm say mê của mình đối với người Việt Nam và văn hóa Việt Nam.

Ðặc biệt sau buổi phỏng vấn Lily do ký giả Thy Nga, Ðài RFA, thực hiện đã giúp cho nhiều người ngưỡng mộ tìm mua CD nhạc của cô. Cũng kể từ đó, cô được nhiều nơi, các tiểu bang nước Mỹ cũng như ở Canada mời hát.

"Lily, người Canada hát tiếng Việt ba miền và vọng cổ" là tựa đề của buổi phỏng vấn do ký giả Thy Nga, Đài Á Châu Tự Do thực hiện vào 11-07-2005. Mời quý vị theo dõi buổi phỏng vấn và đọc lời ghi dưới đây:

Bài “Tiếng hát chim đa đa” chắc quý vị đã nghe nhiều rồi nhưng hôm nay, Thy Nga xin đố là ai ca bài này.

“Tiếng hát chim đa đa”… Có bạn hỏi lại là “nghe hơi giống Như Quỳnh nhưng không rõ là ca sĩ nào đây?” Thôi, để Thy Nga giải đáp vậy nhé.

Thưa quý thính giả và các bạn, giọng ca này không phải là người Việt mà là người ngoại quốc đấy, thế mà phát âm tiếng Việt rất tài tình, như các nhạc sĩ Trần Quang Hải, Phạm Duy, Lê Dinh, Trúc Hồ,… và nhiều thính giả từng công nhận. Chắc quý vị cũng thế, phải không ạ.

Valérie Doiron, tóc nâu mắt xanh ve, sinh trưởng tại một thôn làng ở tỉnh bang New Brunswick, Canada, chẳng sinh hoạt văn nghệ gì mà chỉ thích hát thôi. “Lily” là cái tên Mẹ cô gọi hồi nhỏ.

Đã nghe Lily hát nhưng không biết cô nói tiếng Việt ra sao vì thế Thy Nga điện sang Montréal hỏi chuyện, trước tiên là về duyên cớ nào đưa cô đến với văn hóa Việt Nam? Lily đã trả lời: " Dạ, Lily đến với văn hóa Việt Nam từ năm 1995 do một buổi tuyển lựa ca sĩ Giải Cung Vàng."

Thy Nga xin tiếp lời là "Giải Cung vàng” tuyển lựa ca sĩ năm 1995 do một nhà thương mại ở Montréal bảo trợ, và các nhạc sĩ Phạm Duy, Lê Dinh, Anh Hoàng và ca sĩ Đoàn Chính chấm thi. Ban Giám khảo đã rất ngạc nhiên khi thấy một người Canada 100% đến dự thi, và nhất là khi cô ấy cất tiếng ca.

Với bài “Em đi trên cỏ non” Lily Doiron đoạt giải nhất đồng hạng với một thanh niên người Việt. Khi trao giải, nhạc sĩ Phạm Duy đã gọi Lily là “Cô Ba Cần Thơ” vì giọng ca Nam bộ của cô.

Quý vị đang nghe Lily ca bài “Bông Bưởi Hoa Cau” của Bắc Sơn. Nhân nghe cô đầm Canada này hát tiếng Việt giọng Nam, nhạc sĩ Lê Dinh kể cho Thy Nga chuyện hồi đó, có lần ông phát bài “Chiếc Áo Bà Ba” do Lily hát, và đố nhạc sĩ Trúc Hồ là ai ca, thì Trúc Hồ trả lời là “Hương Lan chứ ai”.

Do đâu mà Lily biết tiếng Việt giỏi như thế? Cô cho hay: "Tại Lily lấy chồng Việt Nam và nhờ chồng cô học tiếng Việt, không những nói mà còn biết viết với đầy đủ dấu..."

Thì ra cũng là một câu chuyện “lấy chồng xa” nhưng thay vì Nàng lên đường qua đất lạ, thì lại là Chàng từ xứ xa đến mà nên duyên.

“Tiếng hát chim đa đa”… Sau khi đoạt giải “Cung vàng”, Lily cùng với chồng cư ngụ luôn tại Montréal, và dần dần đem tiếng hát đặc biệt của mình cống hiến cho các cộng đồng người Việt ở Canada và một số thành phố bên Mỹ. Lily chuộng hát các nhạc bản với âm điệu dân tộc Việt Nam.

Không những Lily ca giọng Nam mà ca hò được cả giọng Trung nữa, như trong bài “Huế buồn” của Lê Dinh. Mời quý vị nghe sau đây.

Nhạc sĩ Lê Dinh cư ngụ cùng thành phố với gia đình Lily, cho Thy Nga biết tiếp là Lily rất có khiếu về ngoại ngữ nên học tiếng Việt được liền, và áp dụng vào các bài hát. Và một chi tiết ngộ nữa là ở nhà, Lily thường mặc áo bà-ba như người Việt vậy đó.

Ca khúc “Hành trình trên đất phù sa” kết thúc chương trình về tiếng hát Lily. Thy Nga chào tạm biệt quý thính giả và các bạn.

 

Nguồn: Thy Nga, phóng viên đài RFA và nhạc sĩ Trần Quang Hải

Sau đây mời quý vị thưởng thức vài bản nhạc do ca sĩ Lily Doiron trình bày.

Màu Hoa Bí

{youtubejw width="580" height="460"}QxKVxitQnz4&feature=youtu.be{/youtubejw}

 

Bài Thơ Tôn Nữ

{youtubejw width="580" height="460"}sVz5xjXxS5E{/youtubejw}

 

Ngậm Ngùi

{youtubejw width="580" height="460"}n3BmGV2YIRA{/youtubejw}

 

Vọng Cổ "Cắt Cỏ"

{youtubejw width="580" height="460"}U3Eu6hV3ADk{/youtubejw}