Jacquelyn Ngo mới sáu tuổi

JACQUELYN NGÔ muốn giữ lại những bức tranh em vẽ nhưng họa sĩ thần đồng 6 tuổi này có thể bán các bức tranh của mình với giá hàng nghìn đô la khi cuộc triển lãm Trong  Mắt  Trẻ Thơ khai mạc tuần này.

Ông Stven Alderton, giám đốc Trung Tâm Mỹ Thuật  Casula Powerhouse nói: ”Tôi nghĩ là các bức tranh nhỏ có thể bán với giá hàng trăm đô trong khi các bức tranh lớn có thể bán với giá hàng ngàn đô la”.

Phòng Triển Lãm của Hội Đồng Thành Phố Liverpool sẽ tổ chức một cuộc triển lãm tranh sơn dầu của 30 họa sĩ tí hon tại  Phòng Trưng Bày Nhi Đồng  mới  mở sẽ do thị trưởng Wendy Waller khánh thành.

Ông Alderton tình cờ bắt gặp các bức tranh của Jacquelyn vài tháng trước đây khi cô bé họa sĩ đoạt giải thưởng Hội hoạ dành cho nhi đồng của thành phố Liverpool.

Ông nói: ”Em có khả năng vẽ tranh rất  tươi mát. Tranh của em nhẹ nhàng, tươi sáng, tràn đầy năng lực và chúng ta thấy ngay sự tươi trẻ  trên khung vải ”.

Ông thú nhận là thoạt đầu ông nghi ngờ bức tranh không phải do họa sĩ nhí vẽ nên ông đã cho một đồng nghiệp đến quan sát Jacqueline vẽ trong hai giờ rưỡi.

”Cô ấy khóc sững sờ trước tài năng của họa sĩ thiên tài tí hon.” Ông Alderton nói.


Vài tác phẩm của Ngô. (Ảnh của Lee Besford)

Jacquelyn không phải là họa sĩ tí hon đầu tiên có tranh được triển lãm.

Vào năm 2008 phòng triển lãm Brunswick Street ở Melbourne đồng ý trưng bày những bức tranh của Aelita Andre, như một phần của triển lãm của nhóm, mà không biết khi đó tác giả mới có 22 tháng tuổi. Khi giám đốc Mark Jamieson khám phá ra tuổi của hoạ sĩ tí hon này ông nói:

”Tôi quá sốc và thành thực mà nói  là tôi có phần bối rối.” Nhưng rồi ông cũng cho trưng bày các bức tranh ấy.

Ông Alderton nói rằng hoàn toàn không có vấn đề gì trong việc  trưng bày tranh của một hoạ sĩ tí hon như thế.

“ Một số người có tài năng bẩm sinh. Mozart  đã biết chơi  đàn piano khi còn rất nhỏ tuổi. Darren Lockyer biết làm gì với một trái bóng bầu dục trong tay.  Một số người rõ ràng là có khả năng thiên phú.”

Dì của Jacquelyn, Thu Ngo, nói là gia đình chú ý  đến tài năng của cháu khi cháu mới 3 tuổi. Cháu vẽ cái này cái nọ và các bức vẽ rất đẹp cho nên chúng tôi nghĩ là phải làm cái gì đó về khả  năng hội hoạ của cháu nó.”

Jacquelyn cũng học chơi dương cầm và được họa sĩ Đỗ trọng Nhơn đỡ đầu, nhưng hứng thú vẽ tranh là tất cả của riêng em. Em nói: ”Cháu vẽ người, thú vật và phong cảnh.”

Được hỏi là lớn lên cháu có muốn thành họa sĩ không, Jacquelyn đáp: ”Cháu nghĩ vậy.”

Ông Alderton tin rằng Jacquelyn sẽ có một tương lai hứa hẹn và có thể đoạt các giải thưởng hội họa lớn Archibald hay Moran của Úc.

”Chắc chắn là  thế. Cô bé là thiên tài. Tôi có thể gọi điện thoại cho ông Edmund Capon, Giám Đốc Phòng Triển Lãm tiểu bang  New South Wales,  để hỏi xem em có thể tham dự các cuộc thi tài nói trên không.’

Mời xem tranh của Hoạ sĩ Tí Hon Thần Đồng gốc Việt, Ngô Jacquelyn, trưng bày tuần qua:

https://picasaweb.google.com/tuehao.dinh/JacquelynNGO6yrsOld#slideshow/5577229287540445378

Huỳnh Huệ dịch từ Essential Baby, Acclaim For Young at art

{youtubejw width="540" height="330"}HlztVZ_vOu8{/youtubejw}

http://www.essentialbaby.com.au/kids/kids-education-and-play/acclaim-for-young-at-art-20101129-18cuy.html


A YOUNG TALENTED VIETNAMESE ARTIST IN AUSTRALIA

JACQUELYN NGO would prefer to keep her paintings, but the six-year-old’s artwork could sell for thousands of dollars when her Through Young Eyes exhibition opens this week.

”I’d imagine early hundreds for her small works to the early thousands for the larger ones,” said Steven Alderton, the director of the Casula Powerhouse Arts Centre.

The Liverpool City Council’s gallery will host an exhibition of 30 of the young master’s oil paintings in its new Kids’ Gallery to be opened by mayor Wendy Waller.

Mr Alderton came across Jacquelyn’s artwork a few months ago when she won the children’s category of the Liverpool City Art Prize.

”She has a very fresh painterly ability,” he said.

”It’s light and bright and energetic and you can feel that youngness in the canvas.”

He admitted he was initially sceptical that the paintings could be created by an artist so young, so he sent a colleague to watch Jacquelyn paint for 2½ hours.

”She was crying she was so amazed at the young girl’s talent,” Mr Alderton said.

Jacquelyn is not the first child artist to be exhibited.

In 2008 Melbourne’s Brunswick Street Gallery unknowingly agreed to exhibit the paintings of Aelita Andre, then aged 22 months, as part of a group show. When gallery director Mark Jamieson discovered her age, he said:

”I was shocked and, to be honest, a little embarrassed.”

But he decided to proceed with the exhibition.

Mr Alderton said he had no problem with giving gallery space to an artist so young.

”Some people have natural talent,” he said. ”Mozart at a young age knew what to do with the keys on a piano. Darren Lockyer knew what to do with a rugby ball in his hand. Some people clearly have inherent talent.”

Jacquelyn’s aunt Thu Ngo said the family had noticed her talent when she was three. ”She started drawing this and that,” she said. ”Her sketches were quite good, so we thought maybe we should do something about it.”

Jacquelyn, who also plays piano, was mentored by artist Trong Nhon Do, but the inspiration for her paintings is all  her own. ”I paint everything,” she said. ”I paint people and animals and landscapes.”

Asked if she wanted to become an artist, Jacquelyn said: ”I think so.”

Mr Alderton believes Jacquelyn has a promising career ahead of her and could be a future winner of the Archibald or Moran Prize.

”Absolutely. She’s very talented. I might ring Edmund Capon, (director of the Art Gallery of NSW) up and see if we can get her entered.”