Trước khi nước Đức thống nhất hai miền thành một lãnh thổ, Đức đã bị phân chia bởi nhiều vương quốc thống trị. Nhiều vương quốc xây lâu đài để làm biên giới bảo vệ phần đất của họ. Đến hôm nay, toàn nước Đức đã có trên 20,000 lâu đài, bản doanh quân sự và những tòa nhà cổ xưa, mỗi nơi mang theo sự tích về thời hoàng kim của nó.

Về mặt ngôn ngữ, Đức có ít nhất hai từ để diễn tả một lâu đài. “Burg” nói về nơi trấn thủ của quân đội trong những cuộc tranh chấp lãnh thổ; và “Schloss” ám chỉ nơi cư trú tráng lệ của gia đình vọng tộc.

Do đó, nếu thưởng ngoạn những lâu đài ở Âu châu là một trong những mục đích du lịch của bạn, sẽ không có quốc gia nào tốt hơn nước Đức cho bạn thực thi mục đích ấy. Du lịch vòng quanh Âu Châu là vấn đề không thể thực hiện trong thời lúc pandemic hiện tại, nhưng khi mọi việc ổn trở lại, bạn cần nên sẵn sàng. Hãy xem qua những địa điểm lôi cuốn sau đây và có thể bạn sẽ tìm ra một “Burg” hoặc “Schloss” mà bạn đã từng mơ ước.
 
1. Neuschwanstein Castle

 

 

Thật dễ dàng và an toàn để nói không nơi nào giống như lâu đài “Neuschwanstein”. Nhìn từ dãy núi Bavarian Alps, không ai phủ nhận Neuschwanstein là lâu đài nổi tiếng nhất nước Đức. Với đỉnh lâu đài hình chóp nón màu xanh, ẩn hiện một cách lãng mạn giữa những triền đồi, lâu đài này đã hút hồn lữ khách và truyền cảm hứng cho biết bao lâu đài cổ tích khác, trong đó có cả lâu đài Cinderella của Disney.

 

 

Vua Lugwig II của vương quốc Bavaria trước đây, cũng được biết là vị vua “nổi loạn”, the “Mad King” Lugwig, đã xây lên lâu đài này để giúp ông nhớ về ngôi nhà thuở niên thiếu của ông. Nhưng sau khi chính quyền Psussians của Đức chiến thắng cuộc chiến Austro-Prussian, vua Lugwig II mất hết quyền lực, xa lánh xã hội bên ngoài, sống cô lập trong lâu đài Neuschwanstien, nơi ông vẫn tiếp tục mơ mộng một cuộc sống vương giả như một vị vua thật sự. Thật đắng cay thay!
 
2. Eltz Castle

 

 

Đâu đó ngoài sức tưởng tượng của chúng ta là một nơi vô cùng lý tưởng như lâu đài “Eltz”. Tọa lạc giữa hai cánh rừng “Koblenz” và “Trier”, lâu đài Eltz nổi bật trong số lâu đài của nước Đức nhờ vẫn tồn tại và vững bền sau bao năm chiến tranh.

 

 

Khi thăm viếng lâu đài này, bạn có thể chiêm ngưỡng những đồ cổ làm bằng sứ, hoặc thăm viếng những kho chứa vũ khí, nơi nhiều vũ khí hiếm có đã được xử dụng thời Middle Ages. Từ thế kỷ thứ 12th, kho tàng này được sỡ hữu bởi gia tộc Eltz.
 
3. Wartburg Castle

 

 

Du khách có thể chứng kiến hơn 1000 năm lịch sử được bảo tồn trong lâu đài Wartburg, một tiền đồn quân sự cổ xưa rất duyên dáng tọa lạc bên trên thành phố Eisenach của ngoại ô Thuringian. Bên cạnh vẻ thanh khiết với kiến trúc Roman, lâu đài bên triền đồi này trước đây là nơi trú ẩn của Martin Luther khi ông sống xa quê hương.

 

 

Vào năm 1999, lâu đài Wartburg trở thành một trong những lâu đài của nước Đức được tổ chức UNESCO tuyên bố là Kỳ Quan Thế Giới (World Heritage Site).
 
4. Schwerin Castle

 

 

Theo tiêu chuẩn hùng vĩ, ngoạn mục của các lâu đài ở nước Đức, bạn sẽ không thất vọng với lâu đài Schwerin. Được ca tụng như là một “Neuschwanstein của phương Bắc”, lâu đài Schewerin nổi tiếng là nơi trưng bày những tác phẩm nghệ thuật giá trị cao cùng những phòng triển lảm sang trọng, những công viên kiểu vương quốc Anh và có cả những hiện tượng ma quái có thể nghe thấy trong lâu đài. Điều đó có thể gây thích thú nếu bạn thích xem một lâu đài có ma.

 

 

Nếu tin đồn trước đây là đúng, lâu đài Schwerin có lần mời một vị thần thế kỷ 17th tên là “Little Peter” để thanh tra các phòng và xua đuổi những linh hồn quanh quẩn trong lâu đài để gây tác hại. Nhớ để ý những ngọn đèn tự động chớp tắt hoặc những tiếng chìa khóa leng keng vang vọng trong lâu đài. Nếu chứng kiến, bạn có thể đã tiếp xúc riêng tư với một phần lịch sử của nước Đức.
 
5. Heidelberg Castle

 

 

Du khách đi về hướng trường đại học Heidelberge sẽ gặp ngôi lâu đài có tường gạch màu cam đỏ với nhiều khuôn viên rộng lớn. Vài nơi của lâu đài, có thể bạn chỉ thấy một phần kiến trúc còn lại. Khoảng thời gian năm 1300, sự hiện hữu của lâu đài Heidelberg trong thành phố là một công trình Renaissance tuyệt hảo.

 

 

Nhưng đến năm 1869, lâu đài Heidelberg bị tàn phá và đốt cháy bởi quân đội Pháp. Sau đó ít lâu, lâu đài này lại chịu phải nhiều thiệt hại khi bị sấm chớp đánh trúng làm bùng cháy để chỉ còn lại những mảnh vụn của một di tích một thời vang bóng. Dù thế nào, cho đến hôm nay lâu đài Heidelberg vẫn còn khả năng lôi cuốn khách nhàn du đến viếng thăm.
 
6. Marksburg Castle

 

 

Vươn cao trên thành phố ven sông Braubach là lâu đài Marksburg. Là một đồn trấn thủ dũng mãnh khó phá vỡ, lâu đài Markburg nằm trong vùng Middle Rhine là nơi chưa bao giờ bị tàn phá bởi chiến tranh. Cho đến hôm nay, lâu đài này xứng đáng là một trong những nơi thưởng ngoạn của du khách.

 

 

Nếu bạn may mắn đến được đồn trấn thủ này, bạn sẽ thấy nhiều cổng rào và tường chắn được giữ gìn cẩn thận và những người phục vụ trong y phục thời Medieval. Nếu bạn ở trong danh sách thăm viếng lâu đài, bạn sẽ được mời dự buổi tiệc dành cho kiếm sĩ, tổ chức giống như thời Middle Ages.
 
7. Drachenburg Castle

 

 

Nhiều du khách đôi khi chỉ có ý định ngắm nhìn các lâu đài từ xa, nhưng trường hợp độc đáo của lâu đài Drachenburg ở Königswinter rất cần du khách phải chiêm ngưỡng tận mắt. Nằm giữa hai thành phố Cologne và Bonn, nơi đây hội đủ tất cả các yếu tố thu hút nhất của một lâu đài, một dinh thự và một tòa nhà sang trọng.

 

 

Chủ nhân của tòa nhà này là Baron Stephan von Sarter, một nhà tài chính giàu có nổi tiếng của những năm 1800s. Du khách đến thăm có thể nhàn hạ ngắm nhìn các bồn phun nước, khu vườn hoa quả, cả các tháp chuông mà không sợ ồn ào vì số lượng khách thăm viếng rất vừa phải.
 
8. Hohenschwangau Castle

 

 

Từ thế kỷ thứ 19, những lâu đài ở Đức được dùng như những thành trì chiến đấu, tiền đồn quân sự trong chiến tranh, đồng thời còn được đánh giá cao về sự hùng vĩ và giá trị mỹ thuật. Cùng tiêu chuẩn đó, ngôi biệt thự nghỉ hè của gia đình vương quốc Bavarian, lâu đài Hohenschwangau, còn là nơi mang đầy đủ tính cách hào hoa của gia đình đó.

 

 

Lâu đài Hohenschwangau gây ấn tượng đến ngày hôm nay với lối kiến trúc theo phái Neo-Gothic với nhiều chóp mái nhọn, trần nhà cao và hướng nhà đầy ánh sáng.  Đây là ngôi nhà thời niên thiếu của vua Lugwig II thuộc vương quốc Bavaria, vị vua đã yêu thích nơi đây nhiều đến nỗi đã cho xây một lâu đài khác tương tự, đó là lâu đài nổi tiếng Neuschwanstein. Hai lâu đài này đã trở thành danh tích không thể thiếu khi du ngoạn vương quốc Bavarian. Cuộc du hành thường xuyên bắt đầu từ làng Hohenschwangau.
 
9. Hohenzollern Castle

 

 

Là một lâu đài tiêu biểu nhất của những lâu đài ở Đức, lâu đài Hohenzollern xứng đáng khi được ví như lâu đài post-card của trung ương Baden-Württemberg. Nguyên thủy là một đồn trấn quân, lâu đài tráng lệ này tọa lạc trên một ngọn đồi cao của vùng núi Swabian Alps.

 

 

Khi ánh sáng vàng tím của buổi chiều tà lẫn trong màng sương mù, du khách có thể lầm lẫn tòa lâu đài là một vương quốc trên cõi phù vân.
 
10. Lichtenstein Castle

 

 

Nếu lâu đài Lichtenstein nhìn giống như các lâu đài vẽ trong sách cổ tích, đó là vì tiểu sử của lâu đài này chính là như thế. Người xây lên lâu đài này là ông Count Wilhelm ở vùng Württemberg đã lấy cảm hứng từ quyển tiểu thuyết lịch sử Lichtenstein, câu chuyện với bối cảnh là một tòa lâu đài tương tự như lâu đài Lichtenstein. Nằm trên một mỏm đá nhìn xuống thung lũng mượt mà Echaz, trong mùa đông, lâu đài Lichtenstein như hiện hữu ở một thế giới khác.

 

 

Được biết đến như là “một nàng lọ lem của Württemberg”, cái tên Lichtenstien còn gọi là “viên đá hào quang.” Chúng ta có thể hiểu tại sao.

Trong khi nhiều người liên kết lâu đài với các nước như Pháp và Anh, chúng tôi hy vọng những gì trong bài viết này cho các bạn đủ lý do để đến thăm viếng nước Đức. Trên cả ý nghĩa lịch sử, những lâu đài này là bằng chứng cho thấy thực tế có thể lôi cuốn như chuyện cổ tích.

 

Nguồn: Tiffany Conde, Tripzilla, March 19th, 2020
Phiên dịch: Trần Thị Hường