Loại muối tre đắt nhất thế giới, quá trình làm cực kỳ công phu. Đây là một sản phẩm xa xỉ, có giá hơn 100 đô la cho mỗi lọ 240g. 

Có lẽ nhiều người nghĩ rằng, muối hồng Himalaya là loại đắt tiền nhất, đó là họ chưa nghe nói về các loại muối xa xỉ khác.

Trên thực tế, có nhiều loại muối đắt tiền và rất lạ, ít người biết tới như muối đậu nành, muối Kilauea Onyx đen như than, nhưng đứng đầu danh sách này chính là muối tre Amethyst Bamboo.

Đây là một loại muối tre của Hàn Quốc, được làm ra bằng cách đổ đầy muối biển vào các ống tre, bọc lại bằng đất sét, nướng trong tre 9 lần trong một cái lò nung truyền thống.

 

 

Đó là một quá trình phức tạp, mất cả tháng để hoàn thành. Mọi công đoạn đều được thực hiện bằng tay. Vì thế, không có gì lạ khi nó được bán với giá trên 100 đô la 1 lọ (tương đương 2,3 triệu đồng).

 


Muối tre Amethyst Bamboo có màu sắc giống như thạch anh tím, được cho là loại muối tinh khiết nhất trên thế giới và có hàm lượng khoáng chất cao nhất.

Muối tre là một loại muối truyền thống của Hàn Quốc, được làm ra bằng cách đổ đầy muối biển vào các ống tre, bọc lại bằng đất sét, nướng trong tre 9 lần trong một cái lò nung truyền thống. Củi dùng trong công đoạn nung muối cũng đòi hỏi phải dùng gỗ thông đắt giá.

Ảnh: Odditycentral

Muối sẽ được lắp đầy vào trong các ống tre.

 

 

Càng nung, muối sẽ chuyển thành một màu cam đậm đặc trưng.

 

 

Muối tre Amethyst Bamboo sử dụng từ những cây tre non 3 năm tuổi, để hở 1 đầu, đổ đầy muối biển lấy từ bờ biển phía tây Hàn Quốc, sau đó được bịt kín bằng loại đất sét làm gốm sứ đặc biệt.

Tiếp theo, nó được đưa vào lò nung và nướng trên lửa gỗ thông ở nhiệt độ gần bằng điểm nóng chảy của muối (800 độ C).

Khi tre nóng lên, dầu chảy ra từ gỗ được hấp thụ vào muối, tạo ra mùi thơm đặc biệt, có đặc tính tốt cho sức khỏe. Sau 14 – 15 tiếng được nướng liên tục, các ống tre biến thành than, chỉ còn lại các cục muối.

Tiếp theo, người ta sẽ nghiền nhỏ muối, cho vào các ống tre lần nữa. Quá trình này lặp lại thêm 8 lần.

Quá trình nung lần thứ 9 có một chút khác biệt, vì muối bây giờ được nướng ở nhiệt độ khoảng 1.000 độ C, làm cho muối và tre bị tan chảy hoàn toàn.

Sau đó, hỗn hợp này được đổ vào khuôn và để đông đặc trong vài ngày. Muối giống như đá, sau đó được bẻ ra bằng tay, đóng gói và bán.

Giai đoạn cuối cùng của quy trình này là khó nhất, vì một sai sót có thể dẫn đến việc lãng phí 30 - 50 ngày làm việc chăm chỉ.

Muối tre Amethyst Bamboo có màu sắc giống như thạch anh tím, được cho là loại muối tinh khiết nhất trên thế giới và có hàm lượng khoáng chất cao nhất.

Một số người ca ngợi muối tre Amethyst Bamboo vì hương vị đặc biệt và và tin rằng nó có thể chữa được nhiều bệnh. Mặc dù các nghiên cứu khoa học vẫn chưa chứng minh được lợi ích sức khỏe của việc tiêu thụ muối tre Amethyst Bamboo, nhưng những người ủng hộ sản phẩm xa xỉ này tin tưởng nó có thể giúp hỗ trợ tiêu hóa, cải thiện sức khỏe răng miệng, giảm viêm. Một số người thậm chí còn cho rằng, nó có tác dụng chống ung thư.

Muối tre Amethyst Bamboo có thực sự tốt hay ngon hơn muối ăn thông thường hay không vẫn còn gây tranh cãi (chủ yếu vẫn là natri clorua), nhưng không thể phủ nhận mức giá đắt đỏ của nó. Với giá trên 100 đô la (gần 2,3 triệu đồng) cho mỗi lọ 240g, đây là loại muối đắt nhất thế giới.  

 

Phan Hằng

(Thầy Hồ Thành Huân Sưu Tầm)