Truyền thống tập tục, gia phong, lễ giáo… trong mỗi gia đình là khuôn vàng thước ngọc để răn dạy con cái, là những điều hay, ý tốt để xã hội tiến lên sự hoàn thiện.

Ngược lại, cũng có những rào cản bảo thủ, quan niệm lỗi thời, mê tín dị đoan giết đi những niềm tin, tình cảm, đưa đến sự đổ vỡ của gia đình, sự băng hoại của xã hội:

“Nam trọng - Nữ khinh, chồng chúa - vợ tôi, phải có cháu Nội trai nối dõi tông đường, nhờ thầy bói xem tuổi có hạp nhau hay không…?…v…v…”

Đôi lúc vì nặng thành kiến, tin tưởng bói toán, lá số tử vi đã giết đi những mối tình đẹp khi vừa chớm nở.

Theo như ông bà mình truyền lại trong việc dựng vợ, gã chồng cho con cháu không biết tại sao họ lại kiêng cử người tuổi Dần: nữ sát phu, nam sát thê…!? Mười hai con giáp do người đời tạo dựng và đặt để ra họ lại cử tuổi Dần. Hoặc giả họ đặt ra: Dần-Thân-Tỵ-Hợi => Tứ Hành xung. Hay là: Tam hợp: Hợi-Mẹo-Mùi, Thân-Tý-Thìn, Dần-Ngọ-Tuất … Trai Nhâm thì Gái Quí…

Theo tử vi của Tây Phương, khác với tử vi 12 con giáp. Khi xem Tử Vi 12 Cung Hoàng Đạo bạn chỉ cần sử dụng Ngày và Tháng Sinh để xem mình thuộc cung hoàng đạo nào.

Nhiều nhà khoa học hiện đại xem chiêm tinh học là trò mê tín dị đoan.Tuy nhiên, chiêm tinh học vẫn giữ vị trí trọng yếu trong nghiên cứu về "số phận đời người" của phương Tây.

Ngày sinh có ý nghĩa đặc biệt trong cuộc đời của mỗi con người. Không chỉ quyết định tính cách, sự nghiệp, tình duyên nghề nghiệp, may mắn, vận hạn trong đời…

Như vậy khi so sánh chúng ta thấy sự khác biệt giũa tử vi Đông Phương và tử vi Tây phương về sự kiêng kỵ.

Một sinh linh vừa mới chào đời đó là sự kết hợp của tình yêu, di truyền nòi giống… Nếu lỡ không may sinh vào năm Dần thì họ phải chịu nhiều cay nghiệt. Khi lớn lên thì họ bị những rào cản của phong tục, mê tí dị đoan ngăn cản đường tình duyên, gia đạo.

- Nghe nói con nhỏ đó tuổi Dần coi chừng có tướng sát phu nha.

- Ông đi hỏi thầy coi tụi nhỏ có hạp tuổi không? Kẻo rước đứa tuổi Dần thì chết con mình.

- Hôm nay chúng tôi đến đây để trả lại lễ hỏi, vì con của anh chị tuổi Dần…

- Tao thấy có mấy người xáp vô tính cưới hỏi thì bị chết bất đắc kỳ tử đó. 

Như vậy để chữa lửa cũng mấy ông thầy nhận được tiền quả nhiều đã cho ý kiến giãi hạn dù hai tuổi có khắc kỵ nhau:

- Không rước dâu, đi thẳng ra nhà hàng.

- Cô dâu-chú rể sẽ về nhà sau bằng cửa sau

- Làm sơ mâm cơm cúng ông bà tổ tiên, khỏi lễ hỏi, lễ cưới gì cả.

Theo người viết thì trải qua gần  hết cuộc đời vẫn không tin những điều mê tín đó. Tôi đã chứng kiến, biết nhiều về những cặp vợ chồng đã ăn ở với nhau, sinh con đẻ cháu đầy đàn cho tới bây giờ có ai chết yểu, bất đắc kỳ tử đâu vì tuổi Dần.

Thiện-Ác-Hạnh Phúc-Khổ Đau-Sung Sướng là do người đời đặt để. Nghĩ đúng cũng được, sai cũng được, tin hay không, không ai bắt mình phải theo. Tuy nhiên đừng vì quá mù quáng mà giết chết đời sống của người khác. Hay tại vì Phú Quý sinh Lễ Nghĩa. Môn Đăng Hộ Đối.

Trước thềm năm mới có đôi điều tâm sự, mong rằng đây chỉ là câu chuyện mua vui vài trống canh. Nếu có điều gì sơ suất xin quý đọc giả niệm tình tha thứ.

Kính chúc mọi nhà bình an và hạnh phúc.

 

Thầy bói mù Hai Điếc 520XM

Xuân Nhâm Dần 2022.