alt

Sau những tháng ngày dài mong đợi, nôn nóng, ấp ủ bao điều muốn nói với Thầy Cô, bạn bè của lần Hội Ngộ thứ 1 tại Arlington, Texas. Lần nầy mình sẽ gặp những ai, cũ và mới hay sẽ có những người bạn mình tưởng chẳng bao giờ gặp lại khi tuổi đời chồng chất với bệnh hoạn, đau yếu của những ngày cuối đời…

Ngày 3-7-13

Tôi đã đến California sau chuyến bay dài hơn 4 giờ. Những cú phôn gọi nhau ơi ới. Nôn nóng lắm, nhưng rất tiếc tôi không thể đến ngay được với bạn bè tại San Diego ngày hôm đó.

Cali nắng ấm, tình nồng

Khi đi thì nhớ, khi về thì thương

Thầy Cô, bạn cũ vấn vương

Nhớ lần Hội Ngộ, tình thương đong đầy

 

Ngày 4-7-13

Hẹn nhau tại cơ sở nhà in Song Hỷ của vợ chồng Phạm Văn Nghĩa (CT 1), Nguyễn Thị Phụng (MS2) vào lúc 10 giờ sáng, tôi được bạn Nguyễn Tấn Thành (MS2) đưa đến nông trại của Thầy Nguyễn Ngọc Ẩn và Cô Nguyễn Thị Quới sau 1giờ 45 phút lái xe. Trên đường đi tôi và Thành tâm sự về những kỷ niệm cũ; MÔT THỜI ÁO NÂU dưới mái trường NLSBD xa xưa ấy.

Vừa đến nơi, bước xuống xe được thầy Thích Lưu Xẽn tiếp đón nồng hậu trong bộ quần áo bê bết bụi lẫn bùn: “Tao tưởng mầy mai mới xuống”. Tôi trả lời: “Nếu biết tụi mầy te tua như vầy chắc tao không dám xuống sớm, để mai làm khách sướng hơn”. Quay sang bắt tay ba bạn Nghĩa, Nguyễn Văn Có (CT1) và Lê Kỳ Hiệp (CT4), tôi và Thành cởi bỏ bộ đồ ăn nói, thay vào đó bộ đồ trận, bước vào những ngày huấn nhục (nói theo kiểu con nhà lính). Ðược các siêu huynh trưởng tường trình và hướng dẫn: “Ngày hôm qua 3-7-13 tụi tao tiếp nhận vùng nầy toàn là cỏ và cây cối rậm rạp, bỏ cả ngày để dọn dẹp, bây giờ thì ngăn nấp chút đỉnh”. Nhìn những công trình mà các bạn đã làm và những công việc kế tiếp, tôi không dám một lời hó hé. Thế là 1-2-3 bắt tay vào tiếp tục.

 

altNgày 5-7-13

Buổi sáng thức dậy, làm ly cà phê nóng, hút vài điếu thuốc, nhất là được hít thở không khí trong lành, chúng tôi lấy lại sức khỏ e sau mô t ngày quá mệt của hôm trước. Những chuyến xe tiếp tế và đưa bạn bè Thầy Cô đến nơi cắm trại của Phan Tấn Lợi (CT2) làm cho không khí nơi đây thêm nhộn nhịp, ấm cúng cõi lòng (làm nhiều mà bị phạt nên đói quá), tưởng chừng như đang đóng quân nơi tiền đồn vắng vẻ được các em hậu phương thăm viếng… Nhất là được gặp thêm một người bạn mới, rất nhiệt tình và vui vẻ , tay nghề mộc rất điêu luyện (phen nầy Có có thể bị layoff ), đó là bạn Trần Đình Thảo (CT3). Lại những anh chàng Công Thôn nữa...!? Không biết Canh Nông, Mục Súc đâu rồi? Những đường cưa ngọt xớt của bạn Thảo, những tiếng gọi nhau chí chóe, xen lẫn những câu chuyện tiếu lâm, khơi lại những câu chuyện tình thời trung học… Bạn bè và thầy cô đến càng lúc càng đông, nhìn những việc các bạn đã làm, lắc đầu và thán phục. Thầy Ẩn, Cô Quới đứng nhìn, không dám tưởng tượng: “Chỉ có những em học sinh NLSBD mới dám nghĩ và làm như thế”.

altNhững bảng hiệu, tên đường, quán cơm xã hội, trạm y tế đã được công trình sư Nguyễn Văn Có và Phạm Văn Nghĩa tái dựng lại, khơi lại cho những Thầy Cô và bạn cũ một thời Áo Nâu để thương và để nhớ. Cuối cùng cổng trại được dựng lên hoành tráng, uy nghi trước sự thán phục của moị người, riêng tôi và Nghĩa cứ run cầm cập vì quá sức sợ.

Ðể chuẩn bị cho buổi họp Tiền Ðại Hội, Ðại Hội và đêm lửa trại vào tối ngày 5-7-13, Chị Phan Thị Thuyết yểm trợ một nồi bò kho tổ bố và một nồi chè; Nguyễn Thị Phụng cà phê bánh mì, bánh bao, xôi các loại, nước uống; Nguyễn Ngọc Nhân ly chén đủa muỗng. Riêng về bia bọt thì tôi không nhớ hết? Riêng thầy Thích Lưu Xẽn mang bụng ông Ðịa lo thủ quán cơm xã hội, nhìn khói bay nghi ngút kèm theo mùi hương thơm thịt nướng, cua Canada mà bụng sôi sùng sục vì đói, quán cơm xã hội sao mà sang thế…!? Bên cạnh đó chắc chắn không thể bỏ quên những cô dâu hiền rể thảo của gia đình NLSBD: Anh Sơn chồng Ngọc Nhân (MS3), anh Cát chồng chị Thuyết (CN1), chị Lợi vợ Hữu Lợi (CN1), chị Huy Vợ Nguyễn Quan Huy (MS5), chị Phú vợ Trần Ngọc Phú (CT1), Lê Thị Bình Minh (CN5) vợ anh Nguyễn Văn Có, Cháu Nguyễn Anh Thư con vợ chồng anh Có... đã góp một bàn tay cho lần Hội Ngộ 2 thành công trọn vẹn. Rất tiếc thiếu anh chị Bảy của Lưu Xẽn… Những tấm hình lưu niệm của các bác phó nhòm đã ghi lại vội vã diễn tiến quá trình trong lần nầy rất cảm động. Những quí Thầy Cô: Thầy Ðặng Tấn Lung (Gs TL), Cô Huỳnh Thị Hương (Gs CN), Cô Bạch Thị Vàng (Gs CN), Cô Trịnh Thị kim Loan (Gs AV), Thầy Vương Thế Ðức (Gs QV), Thầy Hồ Thành Huân(Gs CN), Cô Phan Thị Ðức (Gs CN), Cô Nguyễn Thị Thu (Gs CN) và nhất là Cô Trần Thị Nữ đến từ Australia (Gs MS), thăm hỏi các học trò cũ của mình cho chủ đề Hoài Niệm về Thầy Cô và bạn bè rất cảm động. Rất tiếc lần nầy chúng em không đón tiếp được Thầy Cô Hiệu Trưởng Huỳnh Kim Ngọc, Thầy Cô Nguyễn Thượng Hạng và Thầy Cô Huỳnh Văn Công vì lý do đặc biệt.

Thay mặt cho ban tổ chức, chúng tôi rất vui mừng được đón tiếp bạn Võ thị nguyệt Ánh (CN5) đến từ Việt Nam, bạ n đã mang theo hơi ấm quê nhà và những tin tức về Thầy Cô và bạn bè ở VN. Mong rằng những kỳ Hội Ngộ kế tiếp chúng tôi sẽ đón nhận thêm nhiều bạn bè và Thầy Cô từ VN đế n vớ i vòng tay ấm áp của đại gia đình NLSBD hải ngoại. Rất tiếc cho tới giờ phút chót ban tổ chức không nhận được tin tức của Thầy Châu Bá Lộc về tham dự.

7giờ tối, chúng tôi tạm hoàn tất công việc, được sự cho phép của quí bà và ban tổ chức, những thằng hai ngày không tắm được đi làm vệ sinh thân thể và ăn chút đỉnh, chuẩn bị cho buổi Tiền Ðại Hội và đêm lửa trại.

(Còn tiếp)

Hai Râu - July 2013