Chỗ hợp lưu là nơi hai dòng sông giao nhau, và đôi khi thay vì nhập làm một, hai dòng nước lại mang hai màu khác nhau tạo nên khung cảnh vô cùng khác biệt.

1. Sông Thương - Sông Sim

Lướt theo chiều gió, một con thuyền,
Theo trăng trong, trôi trên sông Thương.
Nước chảy đôi dòng, biết đâu bờ bến
Thuyền ơi thuyền trôi nơi đâu
(Con Thuyền Không Bến, Đặng Thế Phong)
 

 

"Sông Thương nước chảy đôi dòng" là do sự hợp lưu của sông Thương và sông Sim. Nước sông Thương trong xanh; nước sông Sim đục ngầu vì phù sa...  
 
Theo sự nhận xét của nhà văn Toan Ánh thì chuyện "Sông Thương nước chảy đôi dòng" là có thật!
Đó chẳng qua là hiện tượng nhập giang của con sông Sim (ngòi Sim) với dòng sông Thương (nước của cánh đồng chiêm thì đục đầy phù sa, gặp nước sông Thương trong xanh, hai dòng nước không hòa lẫn với nhau ở một đoạn khá dài (khoảng 100 thước). Hiện tượng này, ngày nay không còn nữa và sự phân ly của người xưa đã hết, nhưng con sông Thương đã chảy vào lòng người những tâm tình tràn ngập phù sa thương nhớ.
(Trích vi.wikipedia.org)
 

2. Sông Rhone và sông Arve - Thụy Điển

 
 
 
 
Trong bức hình trên bên trái là sông Rhona và bên phải là sông Arve. Dòng chảy sông Arve dài hơn và đi qua một vừng thung lũng màu nước đục hơn. Tại điểm gặp nhau của hai con sông, ta có thể thấy sự khác nhau giữa màu nước. Sông Rhona nước trong và xanh hơn rất nhiều so với màu đục và trắng sữa của sông Arve.
 
 
 
 
 
 

3. Sông Danube, Inn và Ilz -  Đức

Sông Inn (bên trái), sông Danube ở giữa và sông Ilz (nhỏ bé phía bên phải)

Passau là một thành phố nằm ở vùng Lower Bavaria, Đức, nơi đây được gọi là "thành phố của 3 dòng sông" bởi đây là nơi hợp lưu giữa sông Danube với sông Inn ở phía Nam và sông Ilz ở phía Bắc. 

Ilz thực chất là một dòng suối bắt nguồn từ ngọn núi gần đó với nước có màu xanh đậm, trong khi Inn là một consông lớn và chảy qua nhiều vùng và màu nước khá đục. Khi ba con sông này hợp nhau, trên cùng một đoạn sông, người ta có thể thấy 3 màu nước hoàn toàn khác nhau. 

4. Sông Mosel và sông Rhine - Đức

A ship sailing on a riverDescription automatically generated

Thành phố Koblenz của Đức là nơi giao nhau giữa hai con sông Mosel và Rhine. Tên của thành phố trong tiếng Latin có nghĩa là "nơi hợp lưu". Mosel là con sông có màu nước xanh sẫm khi hợp nhất với sông Rhine. Khung cảnh hai màu nước trên cùng một dòng sông là điều mà du khách không thể bỏ qua khi ghé thăm thành phố Koblenz.

5. Sông Green và sông Colorado - Utah, Mỹ

A river running through a canyonDescription automatically generated

Sông Green nằm ở miền Tây nước Mỹ và là nhánh chính của con sông Colorado. Mặc dù nhỏ hơn nhưng Green lại mang lượng phù sa phong phú hơn vì nước có màu đỏ đối lập hẳn với màu xanh đục của sông Colorado. Hai con sông này hợp làm một thành con sông Grand.

6. Sông Rio Negro và sông Rio Solimoes -  Brazil

A boat in the waterDescription automatically generated

Ảnh: Amusing Planet

Nơi đây trở thành một điểm du lịch nổi tiếng ở Brazil. Theo Amusing Planet, hiện tượng hợp lưu không xảy ra ở nhiều con sông trên thế giới, nhưng không nơi nào đặc  biệt như ở Brazil.

A sandy beach with a blue skyDescription automatically generated

Sông Rio Negro có nước màu đen còn sông Rio Solimoes mang nặng cát, phù sa nên có màu vàng, khi hai con sông này gặp nhau đã tạo ra hai mảng màu đối lập đặc biệt trên cùng một khu vực. Khung cảnh đặc biệt này kéo dài 6km và là một trong những điểm hấp dẫn khách du lịch bậc nhất ở vùng Manaus, Brazil. 

7. Sông Rio Uruguay và một nhánh của nó - Argentina

A river flowing through a forestDescription automatically generated

Đoạn hợp lưu của sông Rio Uruguay và một nhánh của nó ở tỉnh Misiones, Argentina cũng là một rong những khung cảnh "sông không hòa hợp nổi tiếng". Con sông Rio Uruguay có nước màu đỏ sẫm do các trận mưa lớn đã rửa sạch chất sắt có trong đất và đổ ra sông. 

8. Sông Ohio và sông Mississippi - Mỹ

A river with a river flowing through itDescription automatically generated with medium confidence

Sông Mississippi là con sông lớn thứ 4 và dài thứ 10 trên thế giới. Con sông này  có màu xanh xám trong khi sông Ohio có màu nâu đậm. Khi Mississippi và  Ohio hợp lưu đã dẫn đến một đoạn sông kéo dài cùng một lúc có hai màu nước. 

9. Sông Alaknanda và Bhagirathi, Devprayag, Ấn Độ

Sông Alaknanda và Bhagirathi, Devprayag, Ấn Độ

Sông Alaknanda là kết quả của việc hợp lưu giữa hai sông băng Satopanth và Bhagirath Kharak thuộc Uttarakhand. Sông Bhagirathi được tạo từ sông băng Gangotri và Khatling dưới dãy Himalaya hùng vĩ. Hai con sông trắng - xanh này hợp lưu tạo thành hai trong năm nhánh sông lớn tạo nên sông Hằng nhưng vẫn chưa từng hòa chung màu sắc.

10. Sông Drava và Danube, Osijek, Croatia

Sông Drava và Danube, Osijek, Croatia

Con sông Danube khổng lồ kéo dài qua Croatia lại mang màu nâu phù sa và hợp lưu với dòng Drava xanh ngắt bắt nguồn từ dãy Alps thuộc Italy. Nhờ lượng phù sa dồi dào, một phần con sông Drava giáp với Danube cũng bị phai màu khi hòa trộn với phù sa. Tuy nhiên, hai con sông này  vẫn mang hai màu sắc hoàn toàn khác biệt ở hai bờ.

11. Sông Thompson và Frasee, Lytton, Canada

Sông Thompson và Frasee, Lytton, Canada

Sau khi chạy ngang British Columbia, sông Thompson xanh ngắt gần như kết thúc tại Lytton rồi hợp lưu với con sông dài nhất Canada và rất nhiều bùn - Fraser. Tuy hợp lưu với con sông bùn, Thompson không hề bị pha trộn chút nào mà vẫn giữ được vẻ xanh ngắt của mình.

                                                                

Nguồn: Depplus.vn/MASK

(Thầy Hồ Thành Huân Sưu Tầm)