Hằng năm khi tiết trời thay đổi Đông sang Xuân, không khí vẫn còn se se lành lạnh... Rằm tháng chạp các nhà ở quê bắt đầu nhặt lá mai, dọn lại sân vườn trước nhà, tưới nước cho những bụi vạn thọ, những bụi cúc, những cây tắc, cây chanh cho lá xanh xum xê...

23 tháng chạp chuẩn bị bánh trôi nước, cá chép, cò bay ngựa chạy để tiễn đưa Táo quân về chầu Ngọc Hoàng, tùy theo kinh tế mỗi gia đình có thêm dĩa thèo lèo cứt chuột...

Sau đó nhà nhà sẽ đem những bộ lư đồng ra đánh lại cho sáng mới, dọn dẹp bàn thờ Tổ Tiên, bày lên những dĩa trái cây mang nhiều ý nghĩa theo ước vọng của mỗi gia đình.

 

  

Sau đó thì ông bà, cha mẹ dẫn con cháu đi dọn dẹp làm cỏ, quét tước mồ mả của ông bà cho khang trang sạch sẽ.

      

Sau đó chuẩn bị hái những quả dừa để làm mứt, củ cải trắng được cắt nhỏ phơi cho khô để ngâm nước nắm đường dùng ăn chung với bánh tét, bánh chưng trong ba ngày Tết. Hoặc làm củ kiệu, cà rốt ngâm trong cái keo lớn dùng chung với tôm khô cho mấy ông lai rai ba ngày Xuân.

   

  

Cải bẹ xanh được luộc trước, sau đó ngâm vào những hủ sành nhỏ làm cải dưa ăn kèm với thịt kho trứng.

Xay gạo, ngâm nếp để làm bánh tét, bánh chưng, bánh ít...Tráng vài thiên bánh tráng để cuốn với rau thịt kho tàu...

        

Mấy em nhỏ được cha mẹ dẫn đến những cô thợ may trong xóm để may đồ Tết hoặc có thể ra chợ mua vài ba bộ đồ mới cho các con.

Đêm 29-30 trẻ con cùng anh chị, cha mẹ trong gia đình được giao nhiệm vụ ngồi canh nồi bành chưng. Đó là kỷ niệm tuổi thơ không bao giờ quên được mùi thơm của những gộc củi của rơm rạ dùng nấu nồi bánh.

Đêm giao thừa ông bà hay cha mẹ bày những dĩa bánh, trái cây nho nhỏ trên bàn thiên trước nhà đến đón rước Tổ tiên về sum vầy cùng con cháu vào lúc nữa đêm, một vài phong pháo được đốt lên để xua đuổi tà ma...Lúc đó các cháu nhỏ không ngủ chờ đón giao thừa và lượm những viên pháo lép.

Sáng mùng một bày mâm cơm cúng đón rước ông bà về chung vui với gia đình.

   

 

Mùng một Tết Cha (bên Nội)
Mùng hai Tết Mẹ (bên Ngoại)
Mùng ba Tết Thầy.
 

Những bao lì xì đỏ nho nhỏ được ông bà lì xì cho con cháu.  Con cháu có gia đình hay chưa sẽ trở về thăm và chúc Tết cha mẹ.

.

Sau khi nhận được những bao lì xì, ăn buổi cơm đầu năm với gia đình, các cháu chạy đi xem múa lân hay nhào vô những sồng bầu cua cá cọp. Lớn hơn tí nữa nam thanh nữ tú hẹn nhau đi đón Xuân.

Lúc đó Cô, Dì Dượng mấy Chú mấy Bác ngồi lại tâm sự cùng nhau bên ly rượu đầu năm để ôn cố tri tân nếu có thêm cây đàn vọng cổ nữa thì quá tuyệt vời.

  

 

Tháng giêng là tháng ăn chơi
Tháng hai trồng đậu
Tháng ba trồng cà...
 

Bây giờ thì kiếm đỏ mắt cũng không tìm thấy những hình ảnh thân thương ngày xưa đó. Hồn Xuân, Hồn Tết bây giờ nơi đâu...?

Ông đồ (Vũ Đình Liên)

Mỗi năm hoa đào nở
Lại thấy ông đồ già
Bày mực Tàu, giấy đỏ
Bên phố đông người qua

Bao nhiêu người thuê viết
Tấm tắc ngợi khen tài:
“Hoa tay thảo những nét
Như phượng múa, rồng bay”

Nhưng mỗi năm mỗi vắng
Người thuê viết nay đâu?
Giấy đỏ buồn không thắm
Mực đọng trong nghiên sầu...

Ông đồ vẫn ngồi đấy
Qua đường không ai hay
Lá vàng rơi trên giấy
Ngoài trời mưa bụi bay

Năm nay đào lại nở
Không thấy ông đồ xưa
Những người muôn năm cũ
Hồn ở đâu bây giờ?

 

Người lính già Nashville, TN Xuân Giáp Thìn 2024

(Hình ảnh từ nguồn THKG trên You Tube).