Hội Hoa Tulip tại Ottawa được hình thành từ món quà cách đây vài thập niên của Công Nương Hòa Lan, Juliana, khi người tặng cho đất nước Canada 100,000 chồi hoa Tulip để cảm tạ Canada đã giúp đỡ gia đình Hoàng Gia Hoà Lan trong suốt Đệ Nhị Thế Chiến; và để cám ơn công lao của những chiến binh Canada đã đóng góp trong công cuộc giải phóng Hòa Lan khỏi ách thống trị của Đức Quốc Xã vào thời bấy giờ. Cũng nên biết rằng Hoà Lan còn được mệnh danh là xứ sở của Hoa Tulip.
 
Hoa Tulip đã trở thành một biểu tượng cho tinh thần hữu nghị trên thế giới, có lẽ vì vẻ đẹp của nó bừng nở vào đầu mùa Xuân. Hoa Tulip có ý nghĩa rất đặc biệt đối với người dân thủ đô Ottawa. Trong suốt thời gian Đệ Nhị Thế Chiến bùng nổ, gia đinh Hoàng Gia Hòa Lan được mảnh đất lành Canada tiếp đãi trong ngôi nhà khách của chính phủ tại thủ đô Ottawa, và Công Nương Margriet cũng ra đời tại bệnh viện Ottawa Civic Hospital trong thời gian này. Món quà đặc biệt này đã dần dần biến Thủ Đô Ottawa trở thành Thủ Đô HoaTulip ở Bắc Mỹ.
 

altSau vài năm gieo giống, những bông Hoa Tulip tại Ottawa đã trở thành đim nổi bật hấp dẫn du khách thập phương; và ngày nay Hội Hoa Tulip tại Thủ Đô Ottawa là đề tài thú vị cho báo chí khắp nơi tường trình hàng năm.

Hội Hoa Tulip đầu tiên được tổ chức vào năm 1953. Theo đề nghị của nhiếp ảnh gia nổi tiếng Malak Karsh, Phòng Thương Mại Ottawa đã tổ chức Hội Hoa Tulip Canada đúng vào dịp hoa nở hàng năm. Trong 10 năm sau đó, Hội Hoa càng ngày càng phát triển, từ con số 100,000 búp hoa được tặng ban đầu nay đã lên đến con số 2,000,000 hoa cho mỗi năm.

altNgày nay vào mỗi dịp đầu Xuân, Hội Đồng Quản Trị Thủ Đô (National Capital Commision - NCC) được giao phó trách nhiệm tổ chức và thiết kế những khu vườn tại Thủ Đô. Hội Đồng Quản Trị Thủ Đô cũng chăm sóc những công viên xung quanh ngọn đồi Quốc Hội (Parliament Hill), dọc theo đại lộ Confederation Boulevard, và những công viên rải rác khắp Thủ Đô, trước viện Bảo Tàng Quốc Gia, những học viện và dọc theo con kinh đào lịch sử Rideau Canal.

Khu triển lãm Hoa Tulip đẹp nhất nằm tại công viên Commissioners và hồ Dows gần kinh đào Rideau. Đây là nơi mà hàng năm khoảng 300,000 cây hoa Tulip được trồng với muôn màu sắc tươi thắm trong dịp Xuân về. Công viên Commissioners là nơi trưng bầy hình ảnh lịch sử khi gia đình Hoàng Gia Hòa Lan tỵ nạn tại Canada, cùng với hình ảnh những cựu chiến binh Canada đã giúp đỡ giải phóng người dân Hòa Lan trong giai đoạn 1944 -1945 của Đệ Nhị Thế Chiến.

altHội Hoa Tulip tại Thủ Đô Ottawa thường được tổ chức trong 3 tuần đầu của tháng Năm, được xem là Hội Hoa lớn nhứt thế giới với nhiều chủ đề đặc biệt hàng năm. Trước đây, triển lãm "Ấn Tượng Hoa Tulip " (Tulip Explosion) đã được trình diễn với phần trưng bầy những hình ảnh đẹp về Hoa, những thiết kế quần áo, vải vóc về Hoa, được đóng góp bởi nhiều nhân tài đến từ khắp nơi trên thế giới.

Hàng năm có khoảng hơn nửa triệu khách du lịch đến để xem lễ Hội Hoa Tulip, trong số này khoảng 37% là khách du lịch ngoài Canada. Đây là một đóng góp tài chánh vô cùng quan trọng cho những doanh thương cũng như dịch vụ tại khu vực Thủ Đô trong những ngày lễ Hội.