{jcomments on}

Sau nhiều năm xa quê hương sinh sống khắp năm châu, cộng đồng người Việt ở nước ngoài đã làm được những điều khiến chúng ta, những người mang dòng máu Việt, tự hào khi nhắc đến. Phó Thủ Tướng Đức, Cố Vấn Tổng Thống Mỹ, Giáo Sư, Chánh Án, Chủ Tịch, nhà phát minh sáng chế lừng danh… là vài thí dụ điển hình trong rất nhiều vinh dự tạo được bởi những nhân tài gốc Việt trong năm 2011.

1. Philipp Rösler – Phó Thủ Tướng Đức

Philipp Rösler 38 tuổi, sinh tại Khánh Hưng (tỉnh Ba Xuyên – nay là Sóc Trăng). Khi được 9 tháng tuổi, cậu bé mồ côi người Việt này được một cặp vợ chồng người Đức nhận làm con nuôi và đưa sang Đức. Năm 4 tuổi, bố mẹ nuôi của ông ly dị và ông được cha là một sĩ quan quân đội nuôi dưỡng. Ông kết hôn với Wiebke Rösler, một vị bác sĩ và có hai con gái, Grietje và Gesche, sinh đôi vào năm 2008.

Philipp Rösler đã trở thành người gốc Việt thành đạt nhất thế giới khi nắm giữ cương vị Chủ Tịch trẻ nhất trong lịch sử của Đảng Dân Chủ Tự Do (FDP) – đảng trong liên minh cầm quyền của nữ Thủ Tướng Angela Merkel của Đức quốc.

Năm 2000, Rösler trở thành thư ký của FDP tại tiểu bang Niedersachsen.

Tháng 4/2008, Rösler chính thức trở thành Chủ Tịch của FDP tại Niedersachsen.

Tháng 6/2007, tại hội nghị liên bang của Đảng FDP, Rösler được tái bầu làm thành viên của Ban Chấp Hành Trung Ương Đảng.

Ngày 8/10/2009, ông trở thành Bộ Trưởng liên bang trẻ nhất nước Đức và là người gốc Việt đầu tiên làm Bộ Trưởng tại một quốc gia Châu Âu.

Ngày 13/5/2011, ông Philipp Rösler được bổ nhiệm chức vụ lãnh đạo Đảng FDP, đồng thời giữ chức Phó Thủ Tướng của đất nước này.


2. James H. Nguyễn – Thần đồng Y Khoa gốc Việt

James H. Nguyễn, 28 tuổi, hiện đang là bác sĩ chuyên khoa tim tại bệnh viện University Medical Center (UMC), Tucson, Arizona, đã nhận được giải thưởng cao quý năm 2011 dành cho các cựu học sinh xuất sắc do Liên Đoàn các trường Cao Đẳng Cộng Đồng của tiểu bang California, Hoa Kỳ ngày 19/11/2011. Mới đây, anh đã được khắc tên vào Bảng Vàng Danh Dự của Đại Học Santa Ana năm 2011.

H. Nguyễn đã tốt nghiệp hạng danh dự với bằng cao đẳng môn sinh vật học năm 1998 khi chỉ mới 14 tuổi, tốt nghiệp University of California, Irvine (UCI), với bằng danh dự, và bắt đầu học ngành y khoa khi mới 19 tuổi.

Năm 2009, vị bác sĩ gốc Việt này vượt qua 420 thuyết trình viên đến từ những bệnh viện hàng đầu của Mỹ để giành quán quân với nghiên cứu so sánh phương pháp chụp quang tuyến đa chiều, “Multi-Slice Computer Tomography versus Stress Test on Low-Risk Chest Pain Patients”.

Ở tuổi 26, anh trở thành Chief Resident tại University Medical Center (UMC) của khoa Nội khoa ở Tucson, Arizona. Hiện nay anh là thành viên của Khoa Tim, trường UMC (Fellow of UMC Dept. of Cardiology).

Khi được hỏi tại sao anh chọn con đường hiện tại, anh cho biết: "Như Tổng Thống Kennedy nói, chúng ta chọn lên mặt trăng không phải vì việc đó dễ làm, mà là vì việc đó khó. Thượng Đế đã ban cho tôi tài năng và kiến thức để theo đuổi Khoa Tim, tôi phải dùng những điều quý báu đó."

Được biết, gia đình James H. Nguyễn định cư tại thành phố Garden Grove, CA vào giữa thập kỷ 1970.


3. Giáo Sư Nguyễn Hùng tranh giải ‘Người Australia của năm 2012'


Ngày 20/5/2011 vừa qua, nhà phát minh nổi tiếng người Úc gốc Việt, Giáo SưTiến Sĩ Nguyễn Hùng được chọn làm đại diện cho tiểu bang New South Wales để tranh giải “Người Australia của năm 2012”. Theo nguồn tin từ báo chí Úc, việc công bố kết quả chính thức cho danh hiệu này sẽ diễn ra vào ngày 26/1/2012.

Giáo SưTiến Sĩ Nguyễn Hùng hiện đang cư trú ở Castle Hill, và là Phó Trưởng Khoa Kỹ Thuật & Công Nghệ Thông Tin tại trường Đại Học Công Nghệ Sydney (gọi tắt UTS).

20 năm qua, ông được mệnh danh là “Thầy của những phát minh” vì đã có khá nhiều sáng chế về y khoa hết sức hữu ích, tiện dụng cho các bệnh nhân.

Ông có rất nhiều phát minh, sáng chế khác còn đang trong quá trình nghiên cứu và sẽ trở thành những ứng dụng mới trong xã hội như: thiết bị phát hiện sớm ung thư vú, thiết bị giúp con người điều khiển các thiết bị điện tử bằng các tín hiệu của bộ não…

Tuy nhiên, đỉnh cao nhất trong các phát minh của ông Nguyễn Hùng là xe lăn thông minh, tạo ra cuộc cách mạng trong sinh hoạt của những người bị liệt. Nó có chức năng như một robot tự động kết hợp với sự điều khiển bằng ý nghĩ con người. Tạp chí Anthill của Australia đã từng xếp phát minh này vào hạng ba trong số 100 phát minh hàng đầu của nước này.


4. Giáo SưTrịnh Xuân Thuận nhận giải Kalinga của UNESCO

Ngày 5/11/2011, Tổ Chức Khoa Học, Giáo dục và Văn Hóa Liên Hợp Quốc (UNESCO) đã trao giải thưởng Kalinga cho Giáo Sư Trịnh Xuân Thuận, một nhà vật lý thiên văn gốc Việt tại Diễn Đàn Khoa Học Thế Giới ở thủ đô Budapest của Hungary. Kalinga là giải thưởng thường niên dành cho những người có công phổ biến kiến thức khoa học đếnthếgiới.

UNESCO đánh giá: “Trịnh Xuân Thuận là nhà vật lý thiên văn nổi tiếng thế giới, người từng phát hiện thiên hà trẻ nhất vào năm 2004. Ông đã viết hơn 200 bài báo khoa học về các thiên hà và xuất bản nhiều cuốn sách. Trong số những tác phẩm của ông có một cuốn sách minh họa lịch sử của vụ nổ lớn (Big Bang) khai sinh ra vũ trụ”.

Giáo Sư Trịnh Xuân Thuận sinh năm 1948 tại Hà Nội. Ông có sở thích về nghiên cứu thiên văn khi còn nhỏ. Năm 1967 đến 1970, ông học tại Viện Công nghệ California; năm 1970 đến 1974, học ở Đại học Princeton. Ông bảo vệ luận án tiến sĩ tại Đại học Princeton và giảng dạy vật lý thiên văn tại Đại học Virginia từ năm 1976 tới nay.

Ông cũng từng làm việc cho Viện Vật lý thiên văn Paris và là một trong những người sáng lập Hiệp Hội Khoa học và Tôn Giáo Quốc Tế.


5. Nguyễn Tường Khang - 12 tuổi được mời thỉnh giảng tại trường đại học

Nguyễn Tường Khang và ban giám khảo tại cuộc thi thuyết trình hồi năm 2010

Cậu bé gốc Việt Nguyễn Tường Khang, 12 tuổi, vừa được trường đại học ở bang Virginia mời làm giáo viên thỉnh giảng, thuyết giảng môn thuyết trình mỗi tuần 4 giờ. Được biết, mỗi giờ thuyết giảng, Khang được trả 250 USD (khoảng 5 triệu VNĐ). Thông tin về thần đồng nhí gốc Việt này lan truyền với tốc độ chóng mặt trên các website thế giới.

Nguyễn Tường Khang sinh ngày 31/2/1999, đang học lớp 6 trường tiểu học Hunters Woods ở Fairfax. Cậu bé khi mới 8 tuổi đã được bố cho học về diễn thuyết trước công chúng tại Câu Lạc Bộ Diễn Giả Trẻ (YSC).

Tại cuộc thi tài năng diễn thuyết tổ chức vào năm 2010 với chủ đề giáo dục dành cho lứa tuổi từ 11 đến 19, do Hiệp Hội Thăng Tiến cho Người Da Màu bảo trợ và được tổ chức tại thành phố Suffolk (Virginia), Nguyễn Tường Khang đã giành chiến thắng với bài thuyết trình “Hòa bình có ý nghĩa thế nào với tôi”.

Tuy nhiên cậu bé lại nổi danh nhất với bài hùng biện về giáo dục. Những ý tưởng của Tường Khang được coi là đánh giá bổ sung vào bài phát biểu về giáo dục của Tổng thống Obama, đồng thời truyền đạt cho các bậc phụ huynh nhận thức rõ hơn về tầm quan trọng của giáo dục.

Bên cạnh việc học hùng biện, thần đồng 12 tuổi này còn biết chơi đàn violon, là cờ vua và đặc biệt rất giỏi võ.


6. Dzung T. Bùi - Người Việt thành công nhất tại Công Ty IBM

Ông Dzung T. Bùi (Bùi Tiến Dũng) hiện là Phó Chủ Tịch phụ trách nhóm điều hành kinh doanh toàn cầu và là người Việt thành công nhất tại IBM (International Business Machines). IBM là một trong những tập đoàn công nghệ máy tính đa quốc gia lớn nhất thế giới có trụ sở tại Armonk, New York với hơn 350,000 nhân viên phục vụ cho 170 quốc gia trên thế giới.

Bùi Tiến Dũng sinh ra tại làng Trình Phố, An Ninh, Tiền Hải, Thái Bình. Khi lớn lên, ông theo cha mẹ vào sống ở TP Hồ Chí Minh. Năm 17 tuổi, Bùi Tiến Dũng sang Mỹ du học và không ngại dấn thân trong mọi lĩnh vực.

Sau khi tốt nghiệp thạc sĩ hạng xuất sắc chuyên ngành kỹ thuật điện - điện tử tại Trường Đại học Minnesota, ông nộp đơn xin làm việc tại tập đoàn đa quốc gia lớn nhất thế giới IBM, có trụ sở chính ở New York và được nhận vào làm ở phòng thí nghiệm tại Rochester. Sau một năm làm việc tại đây, ông nhận thấy khả năng của mình phù hợp với lĩnh vực bán hàng, do đó ông xin chuyển qua văn phòng marketing và tiêu thụ sản phẩm. Từ đó, ông liên tục được đề cách và đảm nhiệm những trọng trách về kinh doanh sản phẩm. Ông đã giữ những chức vụ từ Phó Chủ Tịch phụ trách thị trường Mỹ Latin, Tổng Giám Đốc Sales và Marketing Châu Âu, Giám Đốc điều hành ngành cung ứng, Tổng Giám Đốc lãnh vực giải pháp IT. Hiện nay ông là Phó Chủ Tịch cho nhóm điều hành kinh doanh toàn cầu của IBM.

Ông Dũng cho biết, hiện nay rất nhiều bạn trẻ Việt Nam yếu về khả năng mềm (soft skill), đó là khả năng thương thuyết, khả năng trình bày vấn đề, làm việc nhóm..., trong khi có nhiều cách để tự trang bị các khả năng này cho bản thân. Ông đã đưa ra lời khuyên: "Trong quá trình khởi nghiệp của một người trẻ, yếu tố may mắn có tồn tại, cho dù ở môi trường doanh nghiệp có đội ngũ lãnh đạo sáng suốt nhất đi nữa. Tôi thì cho rằng, bản thân chúng ta phải tạo ra may mắn chứ không thể ngồi chờ nó. Tôi vẫn luôn có bốn lời khuyên cho các nhân viên trẻ của mình:

Thứ nhất, để thành công và luôn thăng tiến trong công việc, phải luôn đặt hiệu quả công việc lên hàng đầu.

Thứ hai, phải có mục tiêu rõ ràng cho con đường sự nghiệp của mình, và sau đó, có một lộ trình rõ ràng cho mục tiêu đó.

Thứ ba, là luôn tìm cách bổ sung và hoàn thiện các khả năng cho bản thân. Kể cả trong lĩnh vực chuyên môn hay các khả năng cần thiết như ngoại ngữ, các khả năng mềm...

Và cuối cùng, không ngừng xây dựng các mối quan hệ với những người có thể ảnh hưởng đến công việc của mình. Nói tóm lại, các bạn trẻ hãy kiên nhẫn theo đuổi mục tiêu của mình, các bạn còn tương lai, không nên quá nóng vội. Chỉ có không ngừng tự tăng giá trị của bản thân, chúng ta mới nhìn thấy những cơ hội mới. Một điều nữa cũng rất quan trọng là việc tạo ra và linh hoạt nắm bắt các cơ hội tốt cho sự nghiệp của mình”.


7. Jacquelyn Ngô – Họa Sĩ thiên tài trẻ tuổi

Cô bé Jacquelyn Ngô người Australia gốc Việt 6 tuổi, được thế giới biết đến là một thần đồng và là niềm hy vọng của thế giới hội họa, sau khi trổ tài trước báo giới trong gần 3 giờ.

Bé Jacquelyn Ngô đã bộc lộ năng khiếu hội họa từ khi mới 3 tuổi. Chỉ 3 năm sau, những bức tranh của Jacquelyn Ngô đã làm kinh ngạc giới hội họa bởi màu sắc và vẽ sống động trong những bức họa của cô bé.

Cũng như những đứa trẻ khác, Jacquelyn thích vẽ người, động vật và phong cảnh. Những tác phẩm được thực hiện với cái nhìn trực tiếp, hồn nhiên về cuộc sống như mở ra trong tâm trí người xem một thế giới tưởng tượng đầy ngọt ngào và bay bổng của trẻ em.

Đặc biệt, qua nhiều bức vẽ, Jacquelyn đã thể hiện sống động những hình ảnh của Việt Nam qua những tà áo dài, nhạc cụ truyền thống của dân tộc…

Jacquelyn Ngô thổ lộ, Vincent van Gogh là họa sĩ mà cô bé yêu thích nhất. Và bức tranh mà cô bé cảm thấy ấn tượng nhất là bức Hoa hướng dương cùng bức Phòng ngủ ở Arcles của danh họa Hà Lan này.

Điều đặc biệt là, Jacquelyn không đồng ý bán bất kỳ bức vẽ nào của mình, mặc dù được trả giá rất cao. Mẹ bé cho biết, cô bé rất yêu những bức vẽ của mình và muốn giữ nó làm kỷ niệm.

Tài năng của cô bé gốc Việt đã được công nhận qua những cuộc triển lãm tranh cá nhân tại Liverpool và Sydney. Sau thành công ban đầu của Jacquelyn, các nhà mỹ thuật quốc tế đang đặt rất nhiều kỳ vọng vào những bước đi tiếp theo của thần đồng hội họa tí hon gốc Việt này. Nhiều chuyên gia tin rằng, trong tương lai, Jacquelyn có thể sẽ đoạt các giải thưởng hội họa lớn Archibald hay Moran của Úc.


8. Chánh Án Miranda Du - Tiểu Bang Nevada

alt

Bà Miranda Du và Thượng Nghị Sĩ Harry Reid

Vào tháng 8/2011, Tổng thống Obama đã chính thức đề cử nữ luật sư gốc Việt Miranda Du làm chánh án tòa liên bang cho bang Nevada. Đây là trường hợp người Mỹ gốc châu Á đầu tiên trong lịch sử được giữ trọng trách trong hệ thống tư pháp bang.

Trong biên bản đề cử đăng trên trang web của Nhà trắng, Tổng thống Obama khẳng định: “Miranda Du sẽ là sự bổ sung tuyệt vời cho tòa án liên bang ở Nevada. Tôi rất cảm ơn sự tận tụy của bà ấy trong thời gian qua”.

Bà Du nhận được bằng Cử Nhân khoa Kinh Tế và Lịch Sử hạng danh dự từ trường University of California, Davis, và hoàn tất bằng Tiến Sĩ Khoa Pháp Luật Luậ t Khoa từ University of California, Berkley, vào năm 1994.

“Bà Du đã vượt qua rất nhiều khó khăn từ thời thơ ấu và là một tấm gương thành công điển hình. Tôi tin rằng bà Du sẽ là một chánh án liên bang giỏi và mong đợi bà được thượng viện chấp nhận nhanh chóng”, Thượng nghị sĩ Harry Reid của Đảng Dân chủ cho hay.

Bà Miranda Du là thành viên Đoàn Luật sư Mỹ, làm việc ở Công ty luật McDonald - Carano-Wilson tại Reno, chuyên về các tranh chấp dân sự phức tạp và luật lao động. Bà gia nhập công ty luật năm 1994 sau khi tốt nghiệp trường luật và chính thức trở thành thành viên năm 2002. Luật sư Miranda Du có bằng hành nghề luật tại California và Nevada.

9. Bác sĩ Nguyễn Thanh Tùng – Cố Vấn cho Tổng thống Mỹ Barack Obama

Ngày 7/10/2011 vừa qua, Tổng Thống Brack Obama đã chính thức bổ nhiệm Tiến Sĩ, Bác Sĩ Nguyễn Thanh Tùng là một người Mỹ gốc Việt vào làm thành viên Ủy ban Cố Vấn TổngTthống về Người Mỹ gốc Châu Á – Thái Bình Dương.

Ông Tùng hiện đang giữ chức Giám Đốc dự án nâng cao sức khỏe cộng đồng người Việt và là điều tra viên hàng đầu của trung tâm nghiên cứu và nâng cao nhận thức về ung thư cho cộng đồng người Mỹ gốc Á tại UCSF.

Ông cũng đang là Chủ Tịch Hội Tì nh Nguyện Người Châu Á – Thái Bình Dương của Hiệp Hội Ung Thư của Mỹ tại California.

Năm 2002, ông được trao giải thưởng Kiềm Chế Phát Triển Bệnh Ung Thư của tổ chức American Cancer Society vì thành tích xuất sắc về điều trị và nghiên cứu của ông.

Nguyễn Thanh Tùng từng theo học tại trường trung học San Jose, năm 1982, tốt nghiệp thủ khoa với học bổng toàn phần của Đ ại Học Harvard.

Sau khi tốt nghiệp cử nhân ngành Triết Học tại Harvard, Nguyễn Thanh Tùng theo học ngành Y Khoa tại Đ ại Học Stanford. Đỗ bằng bác sĩ, ông đã được Đ ại Học UC San Francisco mời làm chuyên gia nghiên cứu, điều trị và giảng dạy.

Được biết, vợ của bác sĩ Nguyễn Thanh Tùng là bà Cao Lệ Huyền – một bác sĩ chuyên môn về bệnh truyền nhiễm. Gia đình bác sĩ Tùng có hai con trai và một con gái.

10. Ngô Mai Thy - Nữ Sinh trúng giải nghiên cứu Hỏa Tinh cùng NASA

Ngô Mai Thy, sinh viên gốc Việt tại khoa Toán và Kỹ Thuật của trường Cao Đẳng Cộng Đồng Portland, Oregon, đã giành được giải học bổng trong chương trình học giả không gian dành cho các trường cao đẳng do NASA tổ chức, vào tháng 7/2011. Với học bổng đó, Mai Thy sẽ được học hỏi, nghiên cứu và thiết kế robot thăm dò trên vũ trụ.

Cô sinh viên gốc Việt tiết lộ, sở dĩ cô nhận được giải học bổng này là do hồi đầu năm nay, cô được vinh dự là một trong số 80 sinh viên của các trường Cao Đẳng Cộng Đồng tại 28 bang của Mỹ và Puerto Rico được tham dự hai hội thảo của NASA tại Pasadena và Trung Tâm Vũ Trụ Johnson ở Houston.

Mai Thy chia sẻ, “Tôi rất hạnh phúc khi có được cơ hội này. Điều thú vị nhất của chuyến đi là tôi được dự hội thảo qua video với các kỹ sư và nhà khoa học tại NASA, đồng thời được tìm hiểu những kết quả mà robot “Opportunity” thu được từ sao Hỏa. Ngoài ra, chúng tôi còn được học hỏi cách lên kế hoạch cho sứ mệnh thăm dò và ra lệnh cho robot để thực thi nhiệm vụ trong vài ngày tới. Dù không hiểu rõ công nghệ kỹ thuật và ngôn ngữ không gian nhưng tôi đã thực sự được mở mang tầm mắt khi chứng kiến toàn bộ quy trình này”.

Cô nữ sinh xuất sắc gốc Việt tâm sự: “Chúng tôi làm việc từ sáng sớm cho tới tối mịt. Tôi biết rất ít về sao Hỏa và các robot thăm dò. Giờ đây, tôi hiểu về sao Hỏa hơn bất cứ hành tinh nào, trừ trái đất”.

11. Thông Nguyễn - Giám Đốc Sách Lược của Bank of America

Thông Nguyễn, người Mỹ gốc Việt, được đề cử làm Giám Đốc sách lược của Bank of America, vào tháng 11/2011. Tờ Wall Street Journal đưa tin, khi ông Brian Moynihan, Tổng giám đốc điều hành của Bank of America, ra trước hội đồng quản trị trong tuần qua để thảo luận về kế hoạch năm 2012 của ngân hàng, Thông Nguyễn đã xuất hiện với vai trò một chiến lược gia mới được bổ nhiệm, khiến cho các giới chức nhà băng hết sức ngạc nhiên.

Thông Nguyễn được đề nghị vào chức vụ nói trên sau khi người tiền nhiệm là Mike Lyons đột ngột từ chức vào tháng trước. Trong vai trò mới, ông sẽ trực tiếp làm việc với Tổng giám đốc điều hành của Bank of America.

Vị lãnh đạo gốc Việt này đã có chức vụ trong các lãnh vực phụ trách thương vụ, quảng cáo và phát triển kinh doanh của công ty General Electric, McKinsey & Co., IBM và U.S. Trust, trước khi gia nhập Bank of America năm 2004. Ông cũng từng làm việc chung với ông Brian Moynihan, vị chỉ huy cao cấp, trong ban quản trị tài sản, trước khi ông này lên làm CEO của Bank of America.

12. Jack Trươ  ng - Chủ Tịch của Electrolux Major Appliances Bắc Mỹ

Jack Trương, một người gốc Việt được tập đoàn Electrolux AB của Thụy Điển bổ nhiệm chức Chủ Tịch kiêm Tổng Giám Đốc điều hành công ty Electrolux Major Appliances vùng Bắc Mỹ và Phó Chủ Tịch điều hành công ty Electrolux, từ ngày 1/8/2011.

Ông Trương là thành viên của Hội Đồng quản trị tập đoàn và sẽ báo cáo trực tiếp cho Chủ Tịch kiêm Tổng Giám Đốc điều hành của công ty Electrolux, Keith McLoughlin. Trước đó, ông Trương giữ vị trí Phó Chủ Tịch và Tổng Giám Đốc công ty phát triển nhà đất và xây dựng toàn cầu cho công ty 3M.

Sinh năm 1962, ông Trương có bằng Tiến Sĩ ngành Kỹ Sư Hóa Học của Đại Học Rensselaer Polytechnic ở Troy, New York.

Phát biểu trong thông báo bổ nhiệm, ông Keith McLoughlin cho biết: “Chúng tôi rất vui được chào mừng ông Jack Trương đến với Electrolux. Tại 3M, ông đã chứng tỏ khả năng thúc đẩy tăng trưởng bằng cách áp dụng các công nghệ và cách tiếp thị mới nhằm đáp ứng nhu cầu luôn thay đổi của người tiêu dùng. Kinh nghiệm của ông sẽ giúp đảm bảo sự tăng trưởng dài hạn của chúng tôi với việc tập trung vào các nhãn hàng mạnh, vào những sản phẩm mới có tác động cao và vào cách tiết giảm chi phí; tất cả là những yếu tố quan trọng trong chiến lược của Electrolux".

Sưu Tầm Tổng Hợp
Xuân 2012