Nhạc phẩm "And I Love You So" do nhạc sĩ dương cầm tài hoa Giovanni Marradi trình bày
Bấm vào nút điều khiển nghe tắt nhạc

 

Để tiện theo dõi chúng tôi xin nhắc lại, tàu Holland America rời bến cảng Seatle lúc 4 giờ chiều ngày 02-09-2017. Tàu ra xa ngoài khơi “open sea,” chạy trực chỉ đến Juneau thủ phủ của Tiểu Bang Alaska. Mất hơn một ngày rưởi, khoảng 38 giờ. Nguyên ngày thứ hai tàu chạy giữa biển khơi không thấy bến bờ. Đến sáng ngày thứ ba tàu tiến vào gần bờ, chạy dọc theo bờ tây của Tiểu Bang Alaska. Chúng tôi thấy ảnh trí núi non trùng điệp lờ mờ phía xa đến trưa thì rõ dần. 
 
Tàu cập bến Juneau lúc 1giờ trưa ngày 04-09-2017, hầu hết du khách vừa dùng xong buổi ăn trưa và sẵn sàng rời tàu viếng phố phường với thông báo phải trở về trước 8 giờ, tàu sẽ rời nơi đây lúc 10 đêm.
 
Diện tích Thủ Phủ Alaska rộng khoảng 8430 km vuông với 32 ngàn dân. Lớn 4 lần hơn so với thành phố Sài Gòn hiện tại đã nới rộng, 2061 km vuông, dân số gần 9 triệu. Quả nơi đây núi rừng trống không, mông quạnh.
 
Một bài viết về du khách viếng Juneau cho biết, thường vào mùa hè hàng ngày sáu bến cảng lớn của Thủ Phủ Juneau tiếp nhận đủ những chiếc du thuyền lớn thì lượng du khách viếng bằng dân số của cả thủ phủ, không kể rất nhiều bến cảng nhỏ dành cho những chiếc du thuyền cỡ nhỏ và trung. Một số du khách lớn tuổi hoặc lười nên không rời tàu trung bình mùa hè mỗi ngày phố phường Juneau được khoảng 10 ngàn du khách xuống phố dạo quanh.
 
Bảy năm trước, năm 2010, trong chuyến hải hành chúng tôi viếng thành phố này với bà chị gần như ruột thịt. Chị vốn dân NLS Bảo Lộc và cũng đến từ Úc Châu. Khi nhìn đoàn người đông đúc xuống phố cùng lúc dù lúc ấy trời đang mưa lất phất mưa, chị bảo sao giống cảnh trong phim đàn cá Hồi lũ lượt lội ngược sóng ở những dòng suối thuộc Alaska chị vừa xem một ngày trước khi đang lênh đênh trên biển.
 
Chuyến này, ngày chúng tôi đến cũng trong cơn mưa lất phất có lẽ nặng hạt hơn nên người xuống phố thưa hơn nhiều. Đa số không chuẩn bị trước nên việc đầu tiên lội dưới mưa tìm mua áo che mưa. 
 
Dù muốn tập trung nhưng rất khó nên mạnh ai nấy đi, dạo quanh thăm phố phường, mua sắm sản phẩm địa phương, quà lưu niệm. Phái nữ thích ghé lại những tiệm bán đồ trang sức, vàng và đá quý vì. Những người Mỹ khởi đầu đến Tiểu Bang Alaska để khai thác vàng và đá quý.  
 
Nhóm chúng tôi gồm khoảng 10 vị cùng dạo phố chung, ghé lại khu hành chánh, ngay cả ghé tư dinh của Thống Đốc Tiểu Bang.
 
Khi cảm thấy chân khá mỏi là lúc trời cũng đã xế chiều. Bụng nhắc chúng tôi quay về tàu đùng bữa tối. Cuối cùng còn lại chỉ bốn que nuối tiếc lang thang thêm trên bến cảng. Có lẽ bốn que chúng tôi là những người cuối cùng về tàu khi trời đã sụp tối với nhiều mây mù xám báo hiệu cơn giông bão chục chờ đến.
 
Xin san sẻ một số hình ảnh ghi lại vào ngày thứ ba của chuyến hải hành của thầy trò chúng tôi.
 

Hình ảnh ngày thứ ba 04-09-2017