Kỷ vật thân thương - Tách cà phê giọt đắng
Khói thuốc mơ màng - Ngồi nhớ bạn Tri Âm
 
Nếu "Niềm Ấp Ủ" của tác giả NTN nay đã trở thành hiện thực và e-mail của bạn nào đó gởi về Trang Nhà cho biết "mừng hết lớn" khi nghe tin việc ấn loát Đặc San (ĐS) NLSBDHN đã hoàn tất, cộng thêm sự tiếp tay của tập thể các bạn Khóa 1 tặng Áo Nâu làm quà kỷ niệm cho quý Thầy Cô, quý thân hữu, bạn đồng môn về thăm dự Đại Hội (ĐH) IV, đã làm thành những động lực thúc đẩy cho những anh chàng chấp nhận ngủ bụi, lăn chai của NLSBD, xắn tay áo nhào vô, thêm một lần nữa, để dàn dựng lều trại cho Đại Hội IV.
 
Nếu không có tất cả những yếu tố đó và nếu không có những tấm lòng chân thành vì “Trường Xưa, Thầy Cô, Bạn Cũ,"  chắc chắn Đại Hội IV sẽ thiếu vắng đi rất nhiều kỷ niệm.
 
Như Đại Hội 3, Đại Hội 4 cũng được tổ chức tại địa điểm cũ 2 năm trước là nhà in Song Hỷ, Little Sài-Gòn.
 
Tuy không gian, thời gian, địa điểm không có gì thay đổi, nhưng chủ đề mới “Trường Xưa, Thầy Cô, Bạn Cũ”  là một thử thách rất lớn cho Ban Điều Hành (BĐH) và Ban Tổ Chức (BTC) khi tất cả nhân lực phải tập trung vào trọng trách thực hiện Đặc San NLSBDHN. Thời gian chầm chậm trôi qua, biết bao công việc chuẩn bị cho ĐH bị bỏ lại sau lưng vì công việc của quyển ĐS. Cho đến khi ĐS bắt đầu ấn loát, tất cả BĐH và BTC ĐH mới âm thầm chuyển hướng lo cho chương trình ĐH.
 
Tháng Tám, Hè, Thu, Hoa phượng Tím
Tuổi học trò chút kỷ niệm thơ ngây
Về đây hội ngộ nắm tay
Trường Xưa-Bạn Cũ-Đắng cay một thời.
 
Chuẩn Bị Đại Hội
 
 
Mỗi hai năm các bạn từ các thành phố xa xôi đến phụ tổ chức Đại Hội. 
Từ trái sang phải, hàng đứng phía trước: Đặng Hữu Lợi, Lưu Xẻn, Nguyễn Văn Có, Phạm Văn Nghĩa 
Hàng phía sau: Trần Đình Thảo, Trần Văn Hai
 
Thứ Tư 23-8-17
 
Từ Tiểu Bang Tennessee, Hai Râu tôi bay qua vùng nắng ấm Cali để dự ĐH IV NLSBDHN. Đến phi trường LAX, có con ra đón đưa tôi dạo quanh một vòng thành phố Little Sài-Gòn, ghé quán làm một bụng canh chua và cá kho tộ. Sau đó chạy thẳng đến nhà in Song Hỷ. Tay bắt, mặt mừng sau hai năm không gặp bạn Nguyễn Văn Có và hai bạn Phạm Văn Nghĩa, Nguyễn Thị Phụng.
 
Xếp Có đến đây từ buổi sáng mang theo hai cộng sự, một VN và một Mỹ, để phụ giúp vì chưa có nhiều nhân sự. Xe pháo, đồ nghề đã sẵn sàng.
 
Tán dóc một tí, sau đó chúng tôi bắt tay vào làm việc. Thú thiệt về nghề mộc, tôi chỉ là anh thợ phụ. Ai bảo sao tôi làm vậy. Trước hết tôi phụ Xếp Có làm khung nền  hội trường cho ĐH.
 
 
 
Riêng hai người bạn kia, người lo thay các bóng đèn cho khuôn viên tổ chức ĐH, người lo di chuyển vật dụng chuẩn bị làm Xa Quạt Nước và Cầu Ngang. Tất cả mọi thứ đều được Có và Nghĩa chuẩn bị chi ly từng tí từ mấy tháng trước. Lấy cảm hứng từ những kỷ niệm thời áo nâu, hình ảnh  cổng Trường Xưa, chợ Búng, Cầu Ngang, Xa Quạt Nước An Mỹ  được dùng làm nền cho kỳ hội ngộ lần nầy. Xếp Có phải gác lại công ăn việc làm để thức trắng nhiều đêm làm tất cả các mô hình tại cơ xưởng của mình.
 
 
Xa Quạt Nước và Cầu Ngang được thành hình tại cơ xưởng của Xếp Có
 
 
 
Đây là hình huy hiệu NLSBD đã được làm và dựng lên trên cổng trại Hè 1970 tại Phú Lợi, Bình Dương, được Xếp Có thực hiện cho ĐH sau khi Hai Râu tôi gợi ý. Đầu trâu ở Cali không có nên phải đặt từ tiểu bang khác gởi về. Một món quà nho nhỏ gợi lại những kỷ niệm thời đi học của tụi mình.
 
Đến buổi trưa, hai trưởng ban quân trang và lương thực (chị Thuyết và Thu Hà) có ghé thăm và ủy lạo bằng những nụ cười tươi sau hai năm không gặp. Khoảng một tiếng sau, phái đoàn Australia do Thầy Vương Thế Đức hướng dẫn, ghé thăm bộ chỉ huy tiền phương chiến dịch. Gặp lại Cô Bạch Thị Vàng, Cô Trần Thị Nữ, Thầy Huỳnh Văn Công và quý vị Thầy Cô khác, trong lúc tâm tình  Cô Vàng nói:
 
- Hai à! Kỳ nầy Cô mời được các em học trò của Cô từ VN qua tham dự, em tính sổ với Cô sao đây?
 
- Dạ, chắc em phải cõng Cô dạo một vòng Little Sài Gòn.
 
Thầy Đức phụ họa, "Em phải hỏi Cô Vàng có dám ngồi trên lưng óm o gầy mòn của em không?"
 
Đến từ Úc Châu xa xôi, Thầy Công trông có vẻ mệt mỏi nhìn các em đang cực nhọc lo cho Đại Hội. Ít phút sau, Thầy  Cô Công cùng dạo một vòng, ân cần thăm hỏi các em học trò của mình. Thầy nói, “Gặp lại bạn bè và các em bây giờ Thầy hết mệt rồi.
 
 
Chiều tối Xếp Có phải trở về San Diego để ngày mai đón Lưu Xẻn và Trần Đình Thảo, giao lại chiến trường cho Hai Râu và Nghĩa trông coi motor Xa Quạt Nước và xe đồ nghề.
 
 
Đêm ngủ bụi để giữ trận địa, tình hình trong đêm có vẻ yên tịnh nhưng nửa đêm bỗng nghe máy liên lạc từ bộ chỉ huy báo động qua hệ thống mắt thần, "trộm vào gở motor Xa Quạt Nước." Giật mình Nghĩa bật dậy quá nhanh bị lăn đùng từ ghế sắt xuống đất, trinh sát Hai Râu bay ra ngoài quan sát. Tất cả vẫn còn nguyên... Thì ra vì quá mệt ngủ nằm mơ mà thôi.
 
Thứ Năm 24-8-2017
 
Khoảng 10 giờ sáng thì lực lượng công binh kiến tạo đổ lều xuống. Sau hai tiếng phối hợp, lều hội trường của Đại Hội được dựng xong. Bàn ghế đã được chuyển tới đầy đủ cộng thêm phòng vệ sinh bên ngoài cho phái Nam. Lúc nầy lực lượng được tăng phái thêm nhà bác học Đan Mạch, Nguyễn Quan Huy.
 
 
Quan Huy, Hai Râu và Nghĩa cùng nhau trang hoàng bên trong lều hội trường cho Đại Hội. Bước ra ngoài sân nhìn dòng nước rỉ ra từ trong lòng hồ chứa nước, liên lạc với bộ tam sên Có, Thảo, Xẻn vẫn chưa thấy tới, bụng thì đói cồn cào. May quá có Chị Nguyễn Thị Bảy đến thăm, Phụng nhờ chị Bảy giúp một tay chạy ra chợ mua chút đỉnh thức ăn cho anh em ăn lót lòng. Cám ơn chị Bảy rất nhiều. Sau đó thì Phụng và Nhân đi đón Anh Chị Đặng Hữu Lợi. Nhân, cô em gái nhỏ hậu phương hỏi anh Hai và các anh có ăn thêm chè hay nước giải khát gì không. Chưa kịp trả lời thì Nhân giới thiệu một số món ăn chơi của Cali. Hai Râu xin được thưởng thức món khoai mì trộn dừa và chè ba màu để nhớ về quê hương của thời đi học.
 
 
Khi Phụng và Nhân trở lại,  tháp tùng, Anh Chị Đặng Hữu Lợi đến từ Minnesota mang về lương thực tiếp tế.
 
Thăm nuôi
 
Trong lúc đó thì Bầu Xẻn và Trần Đình Thảo sau chuyến hành trình đã đến phi trường San Diego. Vì quá trễ, Xếp Có bốc vội lên xe chạy một mạch về nhà in Song Hỷ, phạt không cho ăn uống gì cả.
 
Khoảng gần 2 giờ chiều thì phái đoàn Có, Thảo, Xẻn tới. Xẻn và Thảo ăn vội bánh mì cho đỡ đói trước khi bắt tay vào việc.
 
 
Cổng chào mừng quan khách Đại Hội phía bên ngoài, vị trí lều tiếp tân, bàn ghế hội trường đã được Công Trình Sư Có và Nghĩa tính toán kỹ lưỡng trước. Lần nầy anh em chỉ lắp ráp những gì anh Có đã làm sẵn ở cơ xưởng.
 
Buổi trưa dưới ánh nắng nóng của ngày cuối hè, toàn bộ chỉ huy chiến dịch bước vào trận địa. Xăn tay áo, túm ống quần, kẻ căn lều trại, người dựng cổng Đại Hội, bàn ghế sắp xếp vào những nơi quy định.
 
 
Họ là những người lính tình nguyện, làm việc chỉ bằng tấm lòng, không ai ra lệnh. Gặp nhau sau hai năm xa cách, tay bắt mặt mừng, “Hê có gì cho mình làm không?” Kỷ Sư trưởng Nguyễn Văn Có chỉ nói ngắn ngọn, “Tôi có một số công việc cần làm như vầy…” vừa nói, vừa chỉ địa điểm và đồ nghề để trên xe. Chỉ có bấy nhiêu thôi, Trần Đình Thảo và các bạn hăng hái đến xe lấy vật dụng, di chuyển ra nơi chỉ định để bắt tay vào làm.
 
 
Cổng vừa xong thì tất cả chia ra thành hai ba toán. Kẻ dựng lều, người căng những tấm bạt bao che dọc theo hàng rào cây của cơ sở Song Hỷ. Toán thì sắp xếp những băng ghế ngồi cho Ban Tiếp Tân cùng quan khách. Vui vẻ, trẻ trung, tất cả cùng nhau góp một bàn tay làm nên cho ĐH. Hình như có một điều kỳ diệu nào đó khiến các  vị “bô lảo" NLSBD cảm thấy như được trở lại thuở thanh xuân khi về tham dự ĐH. Các anh đã làm việc không biết mệt dù không có thời gian nghỉ ngơi, mỗi đêm chỉ nằm nghỉ lưng khoảng 1 hay 2 giờ, thậm chí một, hai ngày không tắm…
 
 
 
Lều trại các cái (lời của bầu Xẻn) tạm xong. Cây cảnh, hoa lá cành được bày trí cho xôm tụ để mấy nàng chụp hình làm kỷ niệm.
 
Những chiếc lều trại xinh xắn được dựng lên chớp nhoáng với những bàn tay nhuần nhuyễn, gợi tôi nhớ lại năm 1972, NLSBD đã góp tay tham gia tại trại tỵ nạn chiến tranh ở Gò Đậu Phú Văn. Một cái lều, hai cái lều, cổng chào mừng Đại Hội…  tất cả đều ăn nhịp và đúng theo sự hoạch định của anh Có. Dù dưới cái nắng hâm hấp của miền Nam Cali, nhưng  nét mặt  các bạn lúc nào cũng rạng rỡ  và luôn có những tràng cười rộn rã từ những câu chuyện tiếu lâm của nhà Bác Học Quan Huy và Hai Râu tôi, cùng sự phụ họa của Trần Đình Thảo làm cho anh em quên đi những nỗi mệt nhọc. Thương nhất hai bạn Phạm Văn Nghĩa và Nguyễn Thị Phụng, dù bận rộn với công việc, khách hàng, nhưng lúc thì Nghĩa mang ra ly cà phê sữa đá, chốc lại thêm ly trà nóng pha với chanh và mật ong. Phụng thì hỏi mấy anh muốn ăn cái gì để Phụng chạy đi mua. Đây là tấm chân tình cùng bản tính luôn ân cần, hiếu khách của hai bạn Nghĩa Phụng. Tất cả các chi phí về ăn uống trước Tiền Đại Hội  đều do họ đài thọ chiêu đãi.
 
Sau đó tất cả chung tay thiết kế lại Cầu Ngang, Xa Quạt Nước An Mỹ. Đinh ốc do bàn tay Thảo vặn tới, vặn lui cho vừa khớp mí. Lúc nầy có mặt thêm anh chàng Lê Kỳ Hiệp tham gia.
 
 
Bất chợt, cả đám khám phá ra Xa Quạt Nước An Mỹ đang bị rò rỉ nước, Xếp Có vẫn không tin nó bị địch tấn công theo báo cáo tình hình trong đêm của trinh sát Hai Râu. Cuối cùng tất cả đi đến quyết định tát nước ra làm lại.
 
 
 
 
Thương nhất là hình ảnh của Cô Trịnh Thị Kiêm Loan thấy các em học trò mình cực quá, Cô cũng xin đóng góp một bàn tay phụ giúp.
 
Từng xô nước được múc lên đổ vào thùng. Sau khoảng hai tiếng hò dzô ta, cùng múc nước ra, Vũ Sư Lưu Xẻn bèn trình diễn màn múa độc đáo rà trên, xét dưới (nghề Cảnh Sát của chàng), nắm các mí của tấm nylon lên mới phát hiện ra hai cây đinh còn sót lại dưới đáy hồ, làm thủng tấm nylon bao bọc. Chàng Có giận quá đi mua thêm nhiều tấm ny long mới để đắp chồng lên thử xem phen nầy mi còn rỉ nước nữa không. Sau đó cả đám lại dẫn thủy nhập cầu, cắm điện cho máy chạy thử.
 
Thương em anh dắt qua cầu
Khi nào nước cạn tình đầu mới phai.
 
Khi hoàng hôn ngã bóng, có rất nhiều bạn bè và quan khách đến viếng những người bạn đang ra sức làm việc cực khổ sau hai ngày không tắm nhưng lúc nào gương mặt cũng cười vui vẻ.
 
 
Trong lúc đó thì Tham Mưu Trưởng ĐH 4 Nguyễn Thị Năm đang dẫn đầu phái đoàn đi "kiểm tra" công trình của Xếp Có xem có chắc chắn hay không? Đặc biệt phái đoàn đứng hết trên cầu, nhún vài điệu Tango, Cha Cha… Hên quá cầu vẫn y nguyên.
 
 
 
Xa xa nơi góc nhỏ, có kẻ đang ngồi cười tủm tỉm một mình…
 
Cầu Ngang ai đón ai đưa
Dấu chân kỷ niệm một thời biết yêu
Dòng sông bóng mát hàng dừa
Vườn cây ăn trái, tuổi thơ thẹn thùng.
 
Chiều dần tàn, màn đêm kéo đến, công việc thì còn quá nhiều mà ngày mai đã là ngày Tiền Đại Hội. Anh Cát và Chị Thuyết réo mời liên tục vì nhà Anh Chị có đãi tiệc cho bạn bè từ xa đến, nhưng vì có Thầy Cô cũng đến Song Hỷ thăm viếng nên làm sao bỏ đi cho được, đành phải thất hứa và xin lỗi Anh Chị vậy. BTC trân trọng tấm lòng hiếu khách của Anh Chị đã bỏ thời gian công sức để đón rước bạn Lê Thị Sinh, Võ Thị Bích Phượng (NLS-AG), Cô Nguyễn Thị Kim Chi và các em từ VN qua. Anh Chị đã lo từng miếng ăn, giấc ngủ chu đáo cho tất cả.
 
Ngày Tiền ĐH - ThứSáu 25-8-2017
 
Bao nhiêu công việc chưa hoàn tất. Ngủ cũng chẳng yên thân. Vừa mới đặt lưng xuống nằm chẳng bao lâu thì Xếp Có đã đánh thức dậy, thôi thì đành lòng vậy.
 
 
Khách sạn ngàn sao
"Thân ai ngủ bụi bên lều,
Nắng mưa đành chịu, chớ hề quản công."
(thơ của Xếp Có)
 
Thu dọn chiến trường, vệ sinh cá nhân xong thì Nghĩa đã dậy sớm hơn để pha sẵn cà phê buổi sáng cho anh em. Kéo vài hơi thuốc cho tỉnh ngủ, nhấp tí cà phê cho ấm lòng chiến sĩ. Thấy Xếp Có đang dạo quanh hồ “than thở” (vì chiều tối hôm qua gồng lưng ra tát nước) với vẻ mặt trầm ngâm, tôi hỏi vội: “Sao chắc ăn chưa?” Tôi dập tắt điếu thuốc, ngắt phần đầu lọc, thả xuống bên ngoài hồ nước và chỉ Xếp Có, "Ok rồi, nước không rỉ nữa đâu, nếu nước rỉ sẽ chảy ra và đẩy đầu lọc thuốc lá trôi đi." Tí sau thì các anh chàng bụi đời đều thức dậy, tôi liếc vội vào đồng hồ chỉ 4 giờ sáng, như vậy anh em chúng tôi mới nghỉ được vỏn vẹn hai tiếng. Lợi, Xẻn, Thảo, Có, Nghĩa và Hai Râu tôi, mỗi người cầm trên tay ly cà phê, tản bộ một vòng, ngắm nhìn những công trình mình đã làm, họp lại lần chót để  dứt điểm những công việc còn dang dở trước khi họp Tiền ĐH vào chiều tối nay.
 
Trời hừng sáng, trong lúc cả bọn đang lui cui làm việc, từ xa có vị khách bước vào, Hai Râu tôi ngưng việc bước ra đón bạn:
 
- Chào Đẹp. Sức khỏe thế nào?
 
- Sao anh biết tên tôi?
 
- Bô trai, nổi tiếng thì ai mà không biết.
 
- Anh có phải là anh Hai không?
 
- Còn ai vô đây…
 
Sau đó cả toán được tôi giới thiệu từng người để làm quen. Đẹp nói:
 
- Tất cả tên các anh tụi em đều biết, hôm nay hân hạnh được diện kiến. Các anh có gì cho em góp một bàn tay với.
 
Tôi nói với Đẹp, cứ theo Trần Đình Thảo là có việc ngay.
 
Khoảng 9-10 giờ sáng, các trai, gái làng NLSBD từ các nơi lần lượt tập họp về khuôn viên nhà in Song Hỷ. Tay bắt mặt mừng, có người biết tên, biết mặt, khóa, lớp. Có người không biết. Thôi thì, tất cả chung một nhà, chung một màu áo Nâu. Xế trưa thì có một số anh em NLS Đắc Lắc đến tham dự, đi quan sát một vòng, tất cả đều tấm tắc khen ngợi những công trình của đám bụi đời đã làm. Sẵn có số đông bạn đến thăm viếng chúng tôi, BTC gọi họp khẩn cấp, phân công cho từng anh trong BTC hướng dẫn và mời các bạn góp cho mình một bàn tay. Tất cả các bạn cùng ra sức dàn dựng cổng chào đón quan khách trước lều hội trường bằng cây cảnh được Xếp Có chở về. Xong xuôi, chỉ còn một số công việc linh tinh nữa là công việc sẽ hoàn tất sớm hơn dự định để chiều nay bước vào Tiền ĐH.
 
 
 
 
Khoảng 2:00 chiều, trước buổi họp Tiền ĐH, tôi có hỏi ý kiến các bạn trong BĐH và BTC về cách thức phân phối áo Nâu và ĐS như thế nào. Anh Có đã chuẩn bị trước và cho biết: Đặc San và áo Nâu chúng ta sẽ sắp xếp bỏ vào những hộp mà anh đã đem tới sẵn. Sau đó, dựa vào danh sách quý Thầy Cô, quan khách và các bạn đồng môn đã ghi danh tham dự Đại Hội, chúng ta sẽ dán nhản tên, họ bên ngoài của hộp. Những hộp quà nầy phải làm xong trước ngày mai là ngày Đại Hội chính. Tôi được Cô Vàng nhận làm trưởng nhóm phân phối áo với sự giúp đở của Cô Kiêm Loan, Cô Thu, Cô Công, Cô Mai, anh Đẹp và một số em ở VN qua tham dự cùng một số bạn đang hiện diện tại đó. Tất cả hộp sẽ được chất lên bàn trong lều ĐH, nơi anh em trong BTC sẽ ngủ lại.
 
 
Món quà cho ĐH được để phía sau các người đẹp trong bộ Tham mưu tiếp tế và ẩm thực
Hàng ngồi: Tư Lệnh Tiếp Liệu Nguyễn Thị Phụng, Nguyễn Ngọc Nhân, Lê Thị Bình Minh.
Phía sau: Nguyễn Thị Năm, Tham Mưu trưởng ĐH IV / NLSBD.
 
Ký sự của Hai Râu Mùa ĐH/8-17
(Xin xem tiếp phần Tiền ĐH và ĐH)
Hình ảnh lấy từ nguồn trang nhà ĐH IV NLSBDHN và của Nguyễn Văn Có, Hai Râu, Nghĩa-Phụng.