Vừa nhận được lời mời kết bạn của “facebooker” Lộc Lê. Đọc lời giới thiệu về mình của Lộc, "Works at Binh Duong - Viet Nam, Studied at TRUONG TH LN TU 4," biết phe ta nên chấp nhận ngay. Gõ đôi dòng hỏi thăm thêm, Lê Tấn Lộc cho biết, niên khóa 1974-1975 đang học lớp 10 CT, thuộc Khóa 7. Xém chút la lớn reo vui, đánh thức cả nhà giữa đêm khuya khoắt, “Bingo!”
 
Thật vậy! Mừng quýnh buồn ngủ chẳng những gặp chiếu manh, hạnh phúc thay, bắt gặp chiếc “chiếu hoa cạp điều!”  
 
Số là đang đỏ mắt, mỏi mòn mong tìm được vài bạn thuộc  khóa 7 ra tay nghĩa hiệp giúp hoàn thiện các danh sách của khóa. Vốn đã được chị Trương Thị Kim Thanh, MS1 - Khóa 5 gửi đến, cho biết danh sách do anh Phan Kim Ngân, CT - Khóa 6 giúp lập. Chị Lê Thị Bình Minh MS2-K7 đã phụ bổ khuyết một phần, nhưng vẫn còn nhiều thiếu sót, nhất là ảnh thiếu trầm trọng.
 
Khóa 7 có hai lớp CN, 1 & 2, danh sách nhận được gộp chung. Về ảnh, mày mò mãi trên Facebook, làm quen góp nhặt được 3 tấm ảnh của quý chị Nguyễn Hoài An, Đặng Thị Phương Thủy, Đặng Thị Tuyết Đào. Nhờ ba chị giúp sức bổ khuyết danh sách, hình ảnh bạn bè của lớp mình đã 2 tháng qua. Biết các chị bận rộn, hơn nữa công việc tìm kiếm ảnh cũng khá nhiều công. Hy vọng lời nhờ không bị phôi pha, lãng quên theo tháng ngày. Có thể quý chị đang thực hiện, đang gom dần và sẽ gởi đến vào một ngày rất gần. Ngày khởi sự cho việc ấn loát Đặc San đang chực chờ, đang rượt đuổi.
 
Danh sách hai lớp Mục Súc – Khóa 7, cũng trong tình trạng gộp chung. Ảnh vỏn vẹn chỉ có hai, của chị Lê Thị Bình Minh và anh Lê Hồng Sơn. Ảnh của chị Minh góp nhặt trên Trang Nhà của Hội nhân chị dự Đại Hội III ở Nam Cali. Ánh của anh Lê Hồng Sơn do Thầy Huỳnh Văn Công gởi cho, hình chụp nhân Thầy đến Melbourne thăm anh Sơn. Tiếp sức, anh Hồng Sơn đã  gởi cho một số ảnh khi về dự Họp Mặt hồi nẫm nhưng không rõ tên nên cũng “mậu dùng.”
 
Ảm đạm hơn, lớp Công Thôn  – Khóa 7 thì không có tấm ảnh nào. Biết Lộc học lớp này, mừng quá vội dùng ảnh trên FB của Lộc tạo ảnh chân dung, gởi đề nghị đăng nhưng Lộc bảo chờ, sẽ mặc áo nâu chụp gởi sau. Trong khi chờ đợi, đang xin phép, hy vọng Lộc đồng ý cho tạm đăng ảnh đang có, trông khá bảnh tỏn đấy Lộc ạ!.
 
Ảnh góp nhặt trên mạng thường với độ phân giải, kích thước khá nhỏ, phóng đại để tạo ảnh chân dung thường  bị mờ. Dù không vừa ý nhưng  nghĩ cứ tạm đăng với hy vọng qua lời thưa ở mỗi danh sách sẽ được đương sự gởi ảnh ưng ý nhất của mình, nhưng điều ấy rất hiếm hoi, ngay cả khi BBT viết thư xin đôi ba lần cũng chẳng ăn thua.  Hiện nay, ảnh chẳng những thiếu nhiều, một số ảnh thật mờ. Mong chờ được đương sự gởi ảnh rõ hơn để thay thế thì gần như vô vọng. Không biết kêu rên, than thở cùng ai đây!
 
Cám ơn Lộc thật nhiều, đã mau mắn bổ khuyết, sửa sai tên họ bạn bè của lớp, cho địa chỉ email với lời hứa khi rảnh sẽ tiếp tục bổ khuyết. Hơn thế, Lộc đã san sẻ trên trang FB của mình kêu gọi bạn cùng lớp, cùng khóa hưởng ứng bổ khuyết.
 
Cũng nên báo tin vui, vừa được bạn Nguyễn Lợi, Cao Hoài Trung, Cao Minh Cảnh, Nguyễn Thị Bích Thủy tham gia bổ khuyết danh sách lớp MS-K7.
 
Khi bắt đầu, chỉ định gõ đôi dòng báo tin vui tìm được bạn, viết lời cảm tạ không chỉ riêng Lộc, Lợi, Trung, Cảnh, Thủy vừa liên lạc được mà tất cả những người lâu nay đã trợ lực, giúp sức trong việc thực hiện danh sách. Nhân đây xin lập lại lời đã đôi lần thưa cho điều thường được hỏi, “NLS Bình Dương là ai, do ai điều quản?
 
Trang fb “NLS Bình Dương” được tạo bởi một nhóm bạn NLSBD, nhằm kết bạn, tìm kiếm hình ảnh hầu hỗ trợ anh chị NLSBD Hải Ngoại trong việc thực hiện danh sách thầy trò NLS BÌNH DƯƠNG, sẽ là một phần của nội dung Đặc San, dự kiến phát hành dịp Đại Hội IV vào tháng 8, 2017.
 
Nếu cần một tên gọi, hãy gọi, “NLS Bình Dương”  hay “kẻ góp nhặt.” Quả thế, mời gọi quý bạn cũng đồng hành, cùng ra công góp nhặt tên họ, hình ảnh của Thầy Cô, bạn bè; ra công hồi tưởng từ ký ức khá nhá nhem, gợi nhớ, ghi lại từ ngăn nếp trí nhớ mỏi mòn của nhau. Công việc ấy khác nào "góp nhặt cát đá" * bị giạt trôi sau cơn bão lũ bởi thời gian, bởi mệnh nước. 
 
Hơn nửa thế kỷ qua đi, dù tản lạc tứ phương, kẻ bên này, người bên kia bờ bão lũ, Ngôi Trường đã mất tên, dấu tích còn lại dần mờ phai nhưng tình tự cùng keo sơn ngày cũ vẫn còn đó, thấm đậm để thầy trò ta vẫn luôn cố tìm, cố nhận ra nhau. Trong tâm tình thương quý, ta cùng đồng hành, cùng ra sức bới lại đống tro than quá khứ, tìm lại bóng dáng đã mờ phai bởi tháng năm…  Hy vọng với sự chung sức, chân dung thời hoa niên, hình hài “muôn năm cũ” của nhau sẽ dần được tô lại, làm rõ nét qua những trang danh sách với từng tên họ, từng tấm ảnh của nhau cố gắng ghi lại đầy đủ, ghi dấu một thời thầy trò ta đã tề tựu dưới mái Trường NLS Bình Dương, mãi mãi được trân trọng, thương yêu, khắc ghi trong tâm tưởng của mỗi chúng ta.
 
kẻ góp nhặt
 
Ghi chú:
* Mượn lời tựa sách có tên “Góp nhặt cát đá” bản dịch tập sách nhan đề là Shaseki-shu (Thạch Sa Tập) của thiền sư Nhật tên là Muju.
** Những câu thiếu chủ từ chính là “kẻ góp mặt,” người gõ những dòng này.
 

Vừa góp nhặt thêm hai ảnh của anh Trung và Cảnh, ảnh của anh Lợi và chị Thủy đang chờ được gởi tới.