Đời học sinh, ai cũng có một mùa Hạ cuối cùng với bạn bè, Thầy Cô, Trường lớp; tùy vào hoàn cảnh, nó đến sớm hay muộn. Nếu em phải từ giã cuộc chơi đi lấy chồng năm 17 tuổi, mùa Hè cuối em học chưa hết lớp 12; nếu anh phải lên đường theo tiếng gọi non sông thì mùa Hạ cuối của anh cũng chỉ được ngần ấy như em! Nhưng nếu các bạn nào chọn ngành sư phạm, mùa Hè cuối của các bạn sẽ được kéo dài đến tuổi về hưu.
 
Tôi nhớ lại ngày xa xưa đó, mùa Hạ cuối cùng của chúng tôi, khoá 5, 6, 7, đối với Ngôi Trường cũ, không phải là nỗi buồn man mác mỗi năm đến Hè. Một nỗi lo nặng trĩu từ người lớn truyền sang. Chiến cuộc khi ấy đang đi vào thời điểm quyết liệt. Chiều nào đi học về cũng xin tiền chạy ra sạp báo theo dõi xem vết dầu loang đã lan đến những nơi đâu. Tất cả học viên Trường NLS BD nói chung, học viên khoá 5 nói riêng dồn hết sức lực cho kỳ thi Đệ Nhị Lục Cá Nguyệt được tổ chức trước thời hạn. Lý do, để các em có một mảnh bằng bước vào đời dẫu có gì thay đổi. Thật trân quý tấm lòng của Thầy Cô ngày ấy.
 
Đâu có ai tiếc một món đồ mình đang cầm trên tay, và cũng đâu có ai ngớ ngẩn đến mức nhớ thương người bên cạnh. Vậy mà ngày ấy, vào mùa Hạ cuối của khoá 5, đang ngồi bên nhau, chúng tôi đã nghĩ đến niềm thương nhớ người ngồi bên cạnh và nghĩ tới những ngày có thể không còn được gặp lại nhau. Thật ngậm ngùi! Thật vậy, có những người bạn phải đến 40 năm sau mới gặp lại. Khi đó, chúng tôi không còn tâm trí nào nghĩ đến việc lưu lại hình ảnh thuở học trò. Thật đáng tiếc!
 
Trên con đường tìm lại những cái tên và hình ảnh các bạn, nhìn vào danh sách lớp khác hầu như gần đủ hình ảnh, nhìn vào danh sách lớp mình, thậm chí khóa của mình rời rạc vài tấm ảnh và cả những ngọn nến hiu hắt buồn tênh, có ai thấu hiểu dùm nỗi lòng tôi khi ấy?
 
Trong chuyến hành trình tìm lại những cái tên, những người bạn phụ giúp nhau lục lạo trong ký ức, ghi lại những cái tên, hỏi thăm qua điện thoại địa chỉ các bạn là công việc tương đối dễ, việc ghi lại một bóng hình mới thực là một kỳ công.
 
Khi nhận lời phụ giúp BBT phần danh sách lớp, tôi có thông báo các bạn gửi hình kèm theo. Chuyện này thực sự không dễ dàng. Chỉ vì khi vô tình chụp một tấm ảnh gửi đi, BBT đăng lên nhưng không vừa ý các bạn, tôi nhận lại lời than phiền: 
 
- Sao đăng hình xấu quá vậy? Sao không lựa hình đẹp đưa lên?
 
Trời hỡi làm sao khi oan ức! Tôi làm gì có được nhiều hình của các bạn để mà lựa?
 
Xin các bạn đọc dùm em, lời giải oan cho chính bản thân và Ban Biên Tập:
 
- Những hình ảnh đăng, khởi đầu chỉ là phần sơ thảo. Đã xảy ra, do lời nhắn không được  rõ, tên bạn này nhưng ảnh của bạn khác.
 
- Một số hình ảnh tìm được hoặc do bạn bè gởi đến, dù không được rõ, đẹp nhưng tạm thời đăng, chúng tôi sẽ thay thế khi tìm được hình khác. Mong các bạn tiếp sức, gởi hình ưng ý nhất của chính mình. (1)
 
Trách cứ làm gì một người "dễ thương" như tôi! Tôi sẽ chứng minh ngay đây. Câu tiếp đây cũng của Ban Biên Tập:
 
Trang nhà thường xuyên cập nhật, sửa sai, bổ khuyết, thay đổi hình ảnh, mỗi khi nhận được hay bắt gặp hình rõ, đẹp hơn của Thầy Cô và bạn bè.
 
Các bạn rõ rồi nhé. Hình của K. Thanh đăng trong bảng danh sách trên Trang Nhà, không do tôi gởi, có lẽ BBT góp nhặt từ phần hình ảnh của những buổi họp mặt do Trường tổ chức. Nếu thường xuyên VỀ TRƯỜNG, tham dự nhiều buổi họp mặt hay hoạt động, hình ảnh của chúng ta "phủ sóng." Tấm ảnh đăng đầu tiên của tôi dù hơi mờ, nhưng tôi ngầm hiểu vì mình không gởi, BBT tìm được hình nào, tạm đăng hình ấy ở bảng sơ thảo. Cùng lúc họ kêu gọi và mong đợi chúng ta gởi hình ưng ý nhất của mình. Tấm thứ hai cũng do anh chị BBT chọn dùm, tuy đẹp hơn rõ hơn, nhưng chắc không rõ bằng tấm hình vừa ý nhất, chính tôi sẽ chọn, gởi sau này.
 
Chuyện săn lùng hình ảnh các bạn, đối với tôi không khó. Nhờ vào những lần họp mặt do Ban Liên lạc NLS BD tổ chức, tôi chỉ việc xách cái iPad đời cũ nhất thế giới nhưng rất dễ thương của tôi, tới chỗ họp mặt, coi như tôi đã phần nào hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao. Tôi chỉ buồn một điều, những khó khăn đến với tôi là do trong lòng các bạn không hiểu dùm thiện ý của tôi thôi. Đôi khi tôi muốn khóc. Vì mãi đến bây giờ, người bạn không vừa ý tấm hình đã đăng trên danh sách vẫn bực bội và giận tôi luôn rồi. Có ai thương tôi thì làm ơn thương dùm tôi với!  
 
Tôi sẽ kể tiếp chuyện tìm lại danh sách nhân viên văn phòng. Một câu chuyện mà những nhân vật góp phần thực hiện nên danh sách ấy, đều yêu cầu không nêu tên người trợ giúp và người cung cấp tên.
 
Ban Thực Hiện Danh Sách chủ trương ghi lại đầy đủ tên họ Thầy Cô, cựu học viên, cựu nhân viên Trường, một thời tất cả đã cùng quây quần, mỗi người làm phần nhiệm của mình, đóng góp công sức cho sự vận hành, sinh hoạt của Ngôi Trường mà chúng ta luôn hãnh diện.
 
Cái thân tôi vừa ốm lại vừa yếu. Lái xe không vững, đoạn đường cách trở, ngỏ ngách rối ren, người trợ giúp gọi điện về, chỉ dẫn đường đi nước bước đến nhà hai chị nhân viên văn phòng. Và báo trước có một người đã qua đời: "KT phải cẩn thận vì có thể người thân của chị này sẽ thấy khó hiểu về vấn đề KT đưa ra. Cố gắng chụp lại một tấm di ảnh của chị ấy."
 
Đọc tới đây, các bạn có thể tưởng tượng ra hoàn cảnh của tôi lúc đó chưa? Nhưng có điều, mọi việc còn do Trời định.
 
Tôi kết hợp chuyến về họp mặt tháng 6, đón tiếp Thầy Thanh về nước thăm lại gia đình NLS BD, chụp hình các anh khoá 1 - 2 và các bạn khoá 5, phục vụ phần hình ảnh. Hôm ấy, hơn một giờ, tiệc rượu tan, tiệc cafe tiếp (món ruột của tôi); vì công tác tôi đành ngậm ngùi chia tay ly cafe cực kỳ quyến rũ đúng giờ trưa, xách iPad chạy tiếp công việc một "phóng viên chiến trường."
 
Khi tôi đến nhà chị nhân viên, nhà đóng cửa. Hỏi thăm lối xóm, những người trẻ tuổi lắc đầu, họ không biết chị ấy là ai. Tôi báo lại rằng tôi chỉ là người bạn cũ tình cờ muốn ghé thăm. Tôi không dám chụp hình khu phố gia đình chị ấy đang cư ngụ. Chẳng may đêm đó có trộm viếng khu phố ấy, chưa biết giờ này tôi ra sao!
 
Còn chị thứ hai, nhà gần cô bạn khoá 5, vì một cái hẹn lấy danh sách lớp ở Bình Dương, tôi nhờ cô bạn liên lạc dùm. Nhưng lúc nào cũng được trả lời nhà chị ấy luôn đóng cửa. Chị và ông xã về Sài gòn lo cho con gái và cháu ngoại. Vài lần hỏi thăm qua điện thoại, tôi đều nghe những câu trả lời gần như né tránh. Sau này tôi mới hiểu.
 
Thời gian ấy, tôi định viết bài cho Đặc San. Nhưng khi công việc tìm lại danh sách Nhân Viên Văn Phòng đang bế tắc, tôi không thể viết được chữ nào. Rồi cũng vào lúc tôi lẩn quẩn như gà mắc tóc, tôi nhận cú điện thoại của Ngọc Xuyến:
 
- Trời ơi, KT ơi! Tao lạy mày. Mày làm ơn lo dùm danh sách Nhân Viên Văn Phòng và Nhân Viên Chăm Sóc Trường dùm tao. Thầy HVC vừa gửi mail nhờ tao mà tao có nhớ ai đâu để giúp Thầy! Tao chuyển mail của Thầy qua nếu không làm được thì trả lời Thầy luôn dùm tao. (nguyên văn câu nói của bạn tôi)
 
Tôi chưa kịp định thần thì cô này cúp máy. Chuyển mail qua ngay.
 
Các bạn biết rồi đấy. Không ai muốn nghe một lời từ chối. Nhất là đối với công việc của NGÔI TRƯỜNG XƯA.
 
Nếu không thể làm gì được, tôi cho phép mình ngồi yên - chờ thời. Rồi một ngày, cái điện thoại nhỏ xíu của tôi cũng reo tí tách. Cầm lên, ngó vào, số của người trợ giúp. Việc đầu tiên là tôi nói, than thân trách phận, kể khó kèm kể ơn. Đầu dây bên kia:
 
- Được rồi, được rồi! Làm ơn nín nghe tui nói dùm cái.
 
Một màn chỉ vẽ tập kế tiếp "dẫn đường cho hươu chạy," và tôi đã chạy một cuốc rất thành công về hướng Lái Thiêu.
 
Để tiếp xúc chị nhân viên văn phòng thứ hai, tôi phải đến nhà người anh của chị ấy. Vì anh này là một cựu học viên NLS BD. Lời giới thiệu mở màn cuộc trò chuyện tôi phải nêu tên anh Trương Công Chánh khoá 1, anh Trần Văn Tánh khoá 2, những người học viên ở Lái Thiêu, một vài lời về lý lịch trích ngang của bản thân. Anh ấy gọi điện cho cô em, giới thiệu tôi là em TCC. Chị nhân viên nhớ ra tôi và đồng ý gặp mặt. Một màn tiếp đón niềm nở thân tình tại ngôi nhà của chị ấy.
 
Trước khi cung cấp những cái tên, chị ấy nói lý do vì sao cần phải thận trọng. Đơn giản chỉ vì muốn ngăn ngừa những màn lừa đảo có thể xảy ra.
 
Có người tỏ ra ngạc nhiên trong công việc tôi nhiệt tình tìm lại những cái tên - săn lùng hình ảnh, phục vụ cho quyển Đặc san.
 
Tôi sẽ ghi lại một phần trong LỜI NGỎ của Ban Thực Hiện Đặc san. Các bạn cùng hiểu dùm tôi nhé:      
 
"Hi vọng các danh sách tương đối đầy đủ, hoàn chỉnh kịp lúc, nếu được, mong sẽ là CHÚT ĐÓNG GÓP VÀO VIỆC THỰC HIỆN KỶ YẾU TẠI QUỐC NỘI được dự định phát hành vào cuối tháng 11- 2016.     
 
Danh sách sẽ được lưu giữ thường trực trên Trang Nhà như là tài liệu về Thầy trò chúng ta. Sẽ cập nhật thường xuyên khi nhận được những tin tức mới."
 
Vì đó là một công việc chung - cho Ngôi Trường chung của tất cả quý Thầy Cô, những cựu học viên, cựu nhân viên thuộc Trường Trung học NÔNG LÂM SÚC BÌNH DƯƠNG đã từng một thời vang bóng.
 
Kim Thanh
Khoá 5 NLS BD
 
Ghi chú của Trang Nhà:
 
(1)  Lời thưa ở cuối trang của mỗi danh sách.