Người xưa nói rằng: Con người sinh vào năm nào thì số mệnh giống như số mệnh của con giáp năm đó, ví dụ như người sinh năm con Chuột thì cầm tinh con Chuột (tuổi Tý), người sinh năm Hợi thì cầm tinh con Lợn… Do đó trong dân gian người ta còn gọi mười hai con giáp là mười hai con vật cầm tinh.Tôi sinh năm Nhâm Thìn, cầm tinh con Rồng, như vậy năm nay là năm tuổi, không biết tốt hay xấu...?

Trong dân gian thì con Rồng chính là con vật tượng trưng cho linh thiêng và điềm lành. Trong số 12 con giáp thì năm Rồng (tức là năm Thìn ứng với các năm như Giáp Thìn, Bính Thìn, Mậu Thìn, Canh Thìn, và Nhâm Thìn) là năm đại cát, ai tuổi Thìn sẽ thành đạt, vẻ vang phú quý hơn người, mặc dù có cao số (đối với người nữ tuổi Thìn). Dân gian đã có câu “mả tang hàm rồng” là chỉ một ai đó có hồng phúc.

Riêng tôi tuổi Nhâm Thìn, theo bói toán hoặc lá số tử vi thì Trai Nhâm-Gái Quý sẽ được nhiều may mắn và hạnh phúc...!? Khi bắt đầu lớn và có chổ đứng trong xã hội lúc làm quen với cô gái nào tôi thường hay hỏi tuổi của cô ấy. Thực tình mà nói được tuổi thì không hạp nhau tánh tình hoặc vì lý do nào đó... lâu dần tôi không còn tin vào bói toán, mê tín dị đoan. Tận nhân lực-Tri thiên mệnh. Có duyên có nợ thì ông tơ bà nguyệt mối lái. Có duyên không nợ bó tay mà thôi.

Số tuổi sinh vào năm Nhâm Thìn bảo lụt không biết có ai được sung sướng không? Riêng tôi thì quá vất vả từ lúc nhỏ cho đến bây giờ. Đi học thì không có đủ tiền may quần áo đồng phục xin mấy bộ đồ cũ đem nhuộm cho hợp màu. Không có tiền mua sách học thì đi gánh nước mướn. Nhiều lúc phải ở lại trường học buổi chiều chỉ uống nước cầm hơi mệt muốn xĩu luôn. Suốt mấy năm học cấp ba không dám làm quen với cô bạn gái nào vì NGHÈO. Ra đời thì bầm dập, te tua như cái mền rách chỉ vì trên răng dưới vế...

Cuối cùng thì tôi không thể tin vào bói toán-tử vi mà tin vào bản thân mình là chính: nếu ta không cho ta cơ hội thì không ai cho ta cơ hội... Sống sao không lừa Thầy-phản Bạn... Sống sao cho không hổ thẹn với lương tâm... không phụ lòng Cha Mẹ-Công ơn dạy dỗ của quý Thầy Cô...

Tin vào số phận năm sinh của mình may mắn hay khổ sở tùy theo nhận thức của mỗi người. Khi nào những hiện tượng xảy ra chung quanh chúng ta mà khoa học không lý giải được thì Tâm Linh vẫn còn tồn tại.

Xuân về xin chúc mọi nhà
Gia đạo yên vui hưởng tuổi già
Giáp Thìn mang lại nhiều phước lộc
Sức khỏe bình an hưởng lộc trời.

 

Hai Điếc 520XM

Xuân Giáp Thìn 2024