Trong những ngày Tết, các gia đình sum họp bên nhau, cùng thăm hỏi người thân, dành những lời chúc tốt đẹp, mừng tuổi và thờ cúng tổ tiên. Đối với người Việt, Tết Nguyên Đán hết sức quan trọng và linh thiêng, được nhiều người mong đợi, nhất là những người đi làm ăn xa nhà, xa quê hương trở về sum vầy cùng gia đình, tận hưởng niềm vui đoàn tụ, cùng nhau nhìn lại những việc đã làm trong năm cũ, cùng ôn lại những ký ức ngày xưa qua phong tục, tập quán tốt đẹp với gia đình, dòng họ, tình làng nghĩa xóm. 

Hẳn nhiên trong không khí lành lạnh của mùa Xuân dễ làm cho người ta quên hết những hận thù, những khói lửa chiến tranh, những khó khăn gian khổ mà trong một năm qua chúng ta phải đón nhận.

Thịt mở dưa hành câu đối đỏ
Cây nêu tràng pháo bánh chưng xanh.

Hình ảnh ngày xưa đón Tết bây giờ không còn nữa. Nếu còn chăng những bao lì xì đỏ, tiếng trống múa lân vang vọng xa xa... Ly rượu mừng Xuân cũng giới hạn vì sợ tai nạn giao thông.

Mùng một Tết Cha
Mùng hai Tết Mẹ
Mùng ba Tết Thầy

Những cảnh nhà nhà gói bánh tét, bánh chưng để cúng Tổ Tiên, ông bà và làm quà cho những người thân thuộc trong gia đình... Cảnh thức khuya ngồi canh nồi bánh, hương thơm những gộc củi, cành cây... không còn nữa. Chỉ cần một cú phone sẽ có người mang quà bánh đến tận nhà.

Nếu nhà ở quê thì ông bà, cha mẹ, hoặc người thân trong gia đình lo tước đi những cành mai, chăm sóc lại chậu tắc, chậu quít...

Nếu ở thành thị thì trai thanh gái lịch đi dạo Xuân ngắm những gian hàng bán hoa, thuận mua vừa bán thì họ mua những cây mai, cây đào, cây tắc... Nếu hơi nghèo thì mua vài chậu cúc, vạn thọ, vài nhánh mai để chưng trước nhà hay trong nhà cho có không khí TẾT.

Tết bây giờ vắng đi tiếng pháo giao thừa đón mừng năm mới. Những bao lì xì nho nhỏ ông bà, cha mẹ trao cho con cháu để lấy lộc đầu năm bây giờ đã bị thương mại hóa, không còn gọi là LỘC nữa mà là có nặng túi hay không?

Tháng giêng là tháng ăn chơi...

Bây giờ đã thuộc về dĩ vãng, vì đời sống khó khăn mùng hai Tết người ta đã bắt đầu nhóm chợ. Khăn đóng áo dài cổ truyền đã lui vào quá khứ. Tình làng nghĩa xóm hình như cũng hơi lơ là, giàu nghèo, giai cấp phân biệt rỏ ràng: nhà mặt tiền-đường mặt phố. Những kỷ niệm ngày xưa rất khó quên mỗi khi Xuân về bây giờ đã ngủ yên trong nấm mồ dĩ vãng.

Có những người xa quê hương sống nơi đất khách quê người ao ước có một lần về thăm quê hương trong mùa lễ Tết... Thực tế hơi phủ phàng vì khung cảnh mùa Xuân những ngày xa xưa ấy không còn nữa...? Có lẽ thế hệ của họ quá già nua ráng đi tìm những gì trong quá khứ, rất tiếc cái Hồn Quê, Hồn Xuân đã biến mất tự bao giờ.

Tôi về tìm chút hương xưa
Cây nêu tràng pháo đón mừng Xuân sang 
Phong bì nho nhỏ rộn ràng
Xa xa tiếng trống chập choàng múa lân
Xuân nay thay đổi bao lần
Tìm đâu một chút hương xưa tình người.
 
Người Lính Già Nashville, TN
Xuân Giáp Thìn 2024